Thị Trường - 20/04/2017 10:30 AM
Với các đợt giảm giá mạnh cùng thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN bằng 0% vào năm 2018, người dùng kỳ vọng sẽ mua được ô tô giá rẻ, nhưng theo giới kinh doanh, giá xe sẽ không giảm nhiều.

Câu chuyên ô tô giá rẻ vào năm 2018 đang là chủ đề được bàn tán xôn xao thời gian gần đây. Sức nóng của chủ đề này lan tỏa mọi lúc, mọi nơi, đến nhiều tầng lớp, trong đó đối tượng đặc biệt quan tâm là những người đang có ý định mua ô tô.

Giá ô tô sẽ rất rẻ vào năm 2018?

Những tháng đầu năm 2017, thị trường ô tô Việt Nam chứng kiến nhiều đợt giảm giá với mức giảm hàng chục triệu đồng, thậm chí có xe giảm đến gần 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc cơ quan chức năng công bố giá sàn ô tô nhập khẩu, trong đó có một thị trường mức giá trung bình nhập về chỉ từ 84 triệu đồng, cũng khiến nhiều người có ý định mua ô tô cho rằng, giá ô tô sẽ rất rẻ trong năm tới.

Anh Nguyễn Lâm, sống tại một chung cư ở Linh Đàm (Hà Nội) nhận định, ô tô ở Việt Nam chắc chắn sẽ rẻ, bởi hiện nay xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam có mức giá chỉ trên dưới 100 triệu đồng. Tuy nhiên, khi được hỏi cụ thể về dòng xe và nguồn gốc xuất xứ, những người như anh Lâm lại không nắm rõ được chi tiết.

Là một chuyên viên trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chị Hoàng Bích Hạnh (Hà Nội) tiếp xúc nhiều hơn đến các chính sách thuế, cũng như lộ trình giảm thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực ASEAN, nên khuyên chồng không nên mua một chiếc Toyota Fortuner ở thời điểm hiện tại.

Chị Hạnh phân tích, nếu chồng chị quyết định mua chiếc Toyota Fortuner hiện nay để chạy dịch vụ, mỗi tháng anh chị có thể kiếm 10-15 triệu đồng. Tuy nhiên, với số tiền 1 tỷ đồng, anh chị gửi ngân hàng và chờ đến năm 2018, gia đình vẫn nhận được khoản lãi hàng tháng, trong khi gần như chắc chắn sẽ mua được một chiếc Toyota Fortuner đời mới với mức giá rẻ hơn hiện tại đến vài trăm triệu đồng.

Đây không phải trường hợp cá biệt. Nhiều người dùng trên các diễn đàn ô tô đều cho rằng, khi thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về Việt Nam bằng 0%, giá xe sẽ rất rẻ.

“Tôi từng dạo qua một số showroom để tìm một chiếc sedan tầm giá 700 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ còn 8 tháng nữa là đến năm 2018 khi thuế nhập khẩu giảm, giá xe chắc chắn sẽ giảm nên tôi quyết định chờ đợi để mua được một chiếc xe ưng ý và có mức giá rẻ”, thành viên Lê Hoàng bình luận trên một diễn đàn ô tô.

Có thể chỉ là giấc mơ xa vời

Trái ngược với đa số người tiêu dùng, giới kinh doanh ô tô và các chuyên gia kinh tế nhận định, giá ô tô trong năm 2018 có thể giảm, nhưng mức giảm không nhiều.

nguoi-dan-co-mua-duoc-oto-gia-re-vao-nam-2018

Giá ô tô được nhận định sẽ không giảm nhiều vào năm 2018 bất chấp thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN về 0%.

Theo giám đốc một đại lý Chevrolet ở Hà Nội, giá xe Chevrolet có thể sẽ giảm trong năm 2018. Tuy nhiên, mức giảm sẽ chỉ dao động 20-30 triệu đồng. Những dòng xe đại lý này bán ra đang có mức giá từ 279 triệu đến khoảng 1 tỷ đồng.

Lời khuyên của vị giám đốc này cho người tiêu dùng là nên cân nhắc nhu cầu thực tế để quyết định, không nên chờ đợi chỉ vì hy vọng giá xe sẽ giảm mà ảnh hưởng đến công việc của cá nhân, sinh hoạt của gia đình.

Có cùng quan điểm, anh Ngô Hoàng Hùng, quản lý một chuyên trang mua bán ô tô trực tuyến lớn cho rằng, giá xe ở Việt Nam sẽ không rẻ. Anh phân tích, với hạ tầng giao thông hiện nay, Chính phủ sẽ phải có những biện pháp nhằm hạn chế lượng phương tiện cá nhân, đặc biệt là ô tô. Đó là chưa kể để bù thu ngân sách khi thuế nhập khẩu giảm, Bộ Tài chính nhiều khả năng sẽ phải tăng các loại thuế, phí khác.

Ở góc độ kinh tế, chuyên gia Ngô Trí Long nhìn nhận, giá bán cũng như các loại thuế, phí ô tô sẽ không giảm bởi liên quan đến nguồn thu ngân sách, cũng như các chính sách nhằm bảo hộ nền công nghiệp ô tô trong nước. Vì thế, ô tô giá rẻ có thể vẫn là một giấc mơ xa vời với người Việt.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc