Thị Trường - 10/03/2016 10:01 AM
Nhiều người muốn mua xe nhưng lại e ngại phải vay tiền ngân hàng, bởi không chắc là bản thân đã chọn được gói vay tốt, đáp ứng được tài sản thế chấp và sợ cả áp lực phải trả nợ hàng tháng. Vậy đâu là giải pháp an toàn cho người vay tiền ngân hàng để mua xe?

Có khá nhiều yếu tố để quan tâm khi quyết định vay ngân hàng một khoản tiền để mua xe. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là xác định được nhu cầu của bản thân và chọn được gói vay phù hợp. Dưới đây là các bước chuẩn bị cần thiết để bạn có được khoản vay tốt nhất cho mình.

Xác định nhu cầu bản thân

Theo ý kiến cá nhân của đa số người mua xe thì mục đích chính là để phục vụ đi lại hoặc sử dụng cho việc kinh doanh. Tiếp theo, người mua cần được tư vấn hoặc tự tìm hiểu về loại xe, dòng xe và mẫu xe phù hợp nhất với mục đích trên. Dĩ nhiên, định hình nên chiếc xe muốn mua cũng phải cân xứng với số tiền sắp chi ra.

Dù đã xác định được mục đích và chiếc xe mà bạn cần mua, nhưng khả năng tài chính hiện tại chưa cho phép bạn mua “đứt” ngay từ lần đầu, mà cần phải trả theo dài hạn thì vay mua xe từ ngân hàng có lẽ là giải pháp không tồi.

Phương án vay phù hợp

Tuy vậy, chọn giải pháp mua xe thông qua trả góp lại khiến không ít người cảm thấy do dự, bởi rủi ro lãi suất vay biến động và điều kiện đảm bảo được vay không đáp ứng như ngân hàng đưa ra.

Theo một số chuyên viên tín dụng có kinh nghiệm, ngoài chịu tác động của chính sách chung về lãi suất thì người mua cần lập ra phương án vay phù hợp với khả năng của mình dựa theo hai phương thức trả góp phổ biến hiện nay là trả nợ theo lãi giảm dần và vốn hàng tháng hay chia đều theo tháng với số vay cuối kỳ.

Sau khi xem xét tài chính cá nhân có thể đáp ứng được phương thức nào thì người mua phải biết mình cần vay số tiền bao nhiêu, khả năng trả nợ theo phương thức trên có khả thi không, cũng như tài sản thế chấp sẽ là gì. Để có thể giúp người vay mua xe hiểu được ý nghĩa của phương án trả nợ hữu hiệu thì bạn có thể thông qua ví dụ dưới đây.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn mua chiếc xe giá trị 1 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là bất động sản 5 tỷ đồng, chọn phương thức trả nợ lãi giảm dần cộng vốn hàng tháng trong thời hạn 5 năm (60 tháng).

Ví dụ, xét theo chính sách của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), hiện nay với lãi suất vay 6,99%/năm, cùng lãi suất định kỳ 7,1% và biên độ tối thiểu 3,5%/năm, có thể hỗ trợ vay tối đa cho người mua xe lên đến 80% trên tổng giá trị chiếc xe, tương đương với 800 triệu đồng hoặc thậm chí là 100%, nếu bạn có thể chứng minh thêm khả năng trả nợ của mình đến từ thu nhập lương hàng tháng, cổ phiếu, trái phiếu…

Theo đó, người vay mua sẽ phải trả gốc định kỳ hàng tháng khoảng 16.667.000 đồng, lãi suất sẽ giảm dần từ tháng đầu tiên 5.833.000 đồng đến tháng cuối cùng 97.000 đồng. Như vậy, tổng lãi trả suốt 5 năm sẽ là khoảng 177.917.000 đồng, dĩ nhiên chưa kể đến các chi phí và thuế liên quan của chiếc xe bạn mua.

Chính sách vay và hỗ trợ tối đa từ ngân hàng

Một số ngân hàng luôn lấy tiêu chí lãi suất tốt và biên độ ổn định để khuyến khích ng