Khám Phá, - 18/02/2018 02:50 PM
Ngày nay, hệ thống điều khiển hành trình - Cruise Control đã được trang bị hầu hết trên các dòng xe hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết và sử dụng hiệu quả tính năng này.

Theo khảo sát của Ford 81% trong tổng số người được khảo sát đều không biết về tính năng này. Đây là một con số khá bất ngờ bởi hệ thống này hiện nay đã được trang bị trên hầu hết ô tô hiện nay.

Cruise Control có công dụng gì?

Đây là một hệ thống hỗ trợ người lái, được ra đời giúp người lái có thể thoải mái khi đi trên đường trường hoặc cao tốc. Nếu sử dụng Cruise Control thường xuyên, lái xe sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí về nhiên liệu.

Ngoài ra, khi kích hoạt hệ thống này, lái xe có thể rời chân khỏi bàn đạp ga và đặt chân qua chân phanh để chủ động trong các tình huống khẩn cấp.

Hơn nữa, trên một số dòng xe tầm trung, hệ thống Cruise Control còn tích hợp thêm tính năng Lim – Giới hạn tốc độ. Khi kích hoạt chế độ này, lái xe có thể thoải mái đạp ga mà không lo vượt quá tốc độ. Bởi khi xe chạm ngưỡng tốc độ mà lái xe đã cài đặt trước đó, hệ thống sẽ tự động can thiệp vào cánh bướm ga không cho mở quá lớn.

Cách kích hoạt Cruise Control

Để hệ thống này hoạt động, lái xe cần kích hoạt bằng cách bấm nút Cruise Control được bố trí ngay trên vô-lăng. Sau đó, bấm nút SET+ hoặc SET – để cài đặt tốc độ là lái xe mong muốn. Bên cạnh đó, người lái còn có thể tăng hay giảm tốc thông qua 2 nút SET +/- này.

Nếu như muốn huỷ chế độ Cruise Control, lái xe chỉ cần đạp bàn đạp phanh, ga hoặc nhấn nút CAN (cancel) ngay gần nút kích hoạt hệ thống. Đối với một số dòng xe như Ford Ranger, Focus,… Sau khi huỷ, đèn biểu tượng trên bảng đồng hồ sẽ tắt, nhưng tốc độ mà người lái đã chọn vẫn còn lưu trong bộ xử lý.

Tuỳ từng dòng xe các biểu tượng núi Cruise Control sẽ khác nhau, nhưng phổ biết nhất vẫn là nút như trên hình hoặc có chữ Cruise Control.

Nếu như người lái muốn tiếp tục với tốc độ đã cài đặt trước đó, chỉ cần ấn nút RES (restore) đèn hệ thống sẽ sáng lên và trở lại tốc độ như đã cài đặt trước đó.

Với một số xe có chế độ Lim – Giới hạn tốc độ, lái xe có thể cài đặt tốc độ giới hạn mong muốn bằng cách bấm nút Lim được tích hợp trên cụm điều khiển Cruise Control. Sau đó bấm SET +/- để cài đặt tốc độ giới hạn.

Sau khi đã cài đặt một tốc độ nhất định, hệ thống sẽ không cho phép xe vượt quá tốc độ đã cài đặt. Để huỷ tính năng này, lái xe cần bấm nút CAN giống với nút huỷ tính năng Cruise Control.

Lưu ý: khi xuống dốc xe có thể vượt quá tốc độ đã cài đặt. Hơn nữa, khi cần vượt xe, cho dù bạn đạp hết ga thì xe vẫn không thể tăng quá tốc độ đã giới hạn trước đó.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc