Văn hóa xe, - 10/04/2023 08:30 AM
Chiếc ô tô đậu mé bên cửa đã được hàng xóm chăm sóc vô cùng chu đáo khiến chủ xe quá đau buồn khi quay lại thấy xe bị gạch nát bét.

Việc đỗ xe không đúng nơi quy định, đỗ xe chắn kín lối đi của nhà dân và phải lãnh hậu quả vẫn luôn là chủ đề thu hút sự chú ý, tranh luận trên mạng xã hội. Mới đây nhất là hình ảnh chiếc ô tô màu trắng đỗ mé cửa nhà dân tại khu vực Thảo Điền (quận 2) và đã bị hàng xóm trả đũa cực gắt.

Được biết, tài xế ô tô trên đã đậu chiếc xe mé bên hông, không phải trước cửa của một nhà trong khu báo trí, Thảo Điền ở quận 2, sau đó rời đi mà không để lại lời nhắn nào. Đến lúc quay lại, hẳn tài xế đã được một phen tím mặt khi thấy trên kính chắn trước dán mảnh giấy nhắn: "Đậu xe mất dạy!", mà còn bị ai đó dùng vật cứng gạch hư hết nguyên chiếc xe.

Chủ tài khoản trong nhóm Zalo của khu phố ở đó, đồng thời cũng là chủ xe đã buồn rầu chia sẻ: “Dạ thưa cô chú anh chị  khu phố 3. Con có đậu chiếc xe hơi màu trắng bên hông đường 4 gần khu đất trống thì bị ai đó gạch hư nguyên chiếc xe của con. Con thật sự không hiểu tại sao lại hành động như vậy, vì con đậu ngay khu đất trống, có nhích 1 chút bên hông nhà đường 5 khúc cây bông giấy. Nếu con có làm sai thì cũng nên gọi con ra nhắc nhở chứ không gạch nát xe con thì thật sự quá nhẫn tâm”.

Ngay sau khi hình ảnh này xuất hiện trên mạng xã hội ngay lập tức nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Rất nhiều người đã lên tiếng chỉ trích người chủ chiếc xe ô tô này vì đã đỗ xe vô ý thức. Một số người thì hả hê với màn đáp trả này của chủ nhà.  Bên cạnh đó, số khác cho rằng, việc tự ý dùng vật cứng gạch nát bét quanh chiếc xe như thế này thì hơi quá đáng vì gây hư hại xe và có thể quy vào tội phá hoại tài sản của người khác.

Qua câu chuyện trên thì ai đúng, ai sai?

Phải khẳng định, nếu đoạn đường không cấm đỗ thì tài xế đậu xe ở đó không hề không phạm luật. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí ở Khoản 4 Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008: Đỗ xe bên trái đường một chiều; Song song với một xe khác đang dừng, đỗ; Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau; Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; Nơi dừng của xe buýt; Che khuất biển báo hiệu đường bộ…

Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

Tài xế cũng không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Trong trường hợp tài xế đỗ sai nơi quy định, chủ nhà có thể tố giác, gọi điện cho lực lượng CSGT đến xử lý. Nếu chủ nhà có hành động mắng chửi, đập phá gây tổn hại cho tinh thần, sức khỏe của chủ xe, gây hư hại cho xe, tài xế hoàn toàn có quyền kiện ngược lại chủ nhà.

Nếu thiệt hại nặng, người thực hiện hành vi còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến chung thân khi gây thiệt hại từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự.

Chủ nhà phá xe chỉ không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên tài xế lái xe.

Như vậy, chủ xe lẫn chủ nhà bị ô tô đỗ chắn ngang cửa nên làm thế nào?

Đành rằng biết việc đỗ xe dưới lòng đường là giải pháp áp chót khi quanh khu vực dừng đỗ không có các bến, bãi đỗ xe. Tuy nhiên, tài xế nên lựa chọn phù hợp, tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác và việc đi lại, kinh doanh của những người cư trú gần khu vực đỗ xe. Nếu có thể, hãy để lại số điện thoại để liên lạc, tránh xảy ra những tình huống đáng buồn.

Đối với chủ nhà bị ô tô đỗ chắn ngang cửa thì nên có biện pháp khéo léo như nhắc nhở, tuyệt đối không nên có các hành vi khóa xe, sơn, vẽ, cạo sơn xe hoặc đập kính, phá gương, chọc lốp hay các hành vi phá hoại xe khác hoặc xúc phạm người khác sẽ gây hại cho chính mình.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.