Khám Phá - 22/02/2019 11:08 AM
Thời gian là một trong những yếu tố quyết định sự thắng thua trong cuộc đua F1 đầy khốc liệt. Chính vì vậy, tất cả các bước từ chuẩn bị, xuất phát hay thay lốp, khắc phục sự cố xe đều được tính toán sao cho tối ưu hóa nhất. Và ít ai biết rằng, thay lốp xe đua F1 chỉ diễn ra trong một cái chớp mắt.

Cụ thể, khoảng thời gian nghỉ thay lốp đặc biệt quan trọng đối với mỗi đội đua. Họ phải cần tính toán nên thay lốp ở vòng nào để không đánh mất lợi thế trên đường đua, đồng thời không phạm luật. Quan trọng hơn là khoảng thời gian này càng ngắn thì càng chiếm ưu thế.

ban-co-biet-chi-1-cai-chop-mat-lop-xe-dua-f1-da-thay-xong

Một trong những kỷ lục được thiết lập trên đường đua F1 này đó là đội đua F1 Anh Quốc Williams đã thực hiện một pha pit stop kỉ lục chỉ trong vòng 1,89 giây tại European Grand Prix tại Baku, Azerbaijan. Có thể bạn không tin nhưng việc thay lốp hoàn tất và chiếc xe tiếp tục lao vút đi với vận tốc cực khủng chỉ trong 1 cái chớp mắt.

ban-co-biet-chi-1-cai-chop-mat-lop-xe-dua-f1-da-thay-xong

Tất nhiên, để làm được điều này không phải dễ, nó cần phải có sự phối hợp của cả 1 đội ngũ 22 người hỗ trợ. Sẽ có ba thợ chờ sẵn với mỗi chiếc lốp trên tay. Khi xe vào vị trí, nó sẽ được nâng lên bằng giá nâng thủy lực, trong khi hai thành viên khác sẽ cân bằng hai bên của xe. Một người sẽ sử dụng súng vặn ốc khí nén để tháo đai ốc bánh xe. Mô men xoắn của những khẩu súng này rất mạnh, khi sử dụng sai cách có thể dẫn tới những chấn thương khủng khiếp.

ban-co-biet-chi-1-cai-chop-mat-lop-xe-dua-f1-da-thay-xong

Sau đó, bánh xe sẽ được gỡ ra một cách nhanh chóng. Những thợ xe khác sẽ gắn bánh xe mới vào và người cầm súng siết đai lại ngay lập tức. Thợ cơ khí sẽ kiểm tra kỹ càng để chắc chắn rằng mọi thứ đều đã ổn. Cuối cùng, người này sẽ ra hiệu cho đội xe và chiếc xe được hạ xuống, cân chỉnh lại rời phóng vút đi tiếp.

ban-co-biet-chi-1-cai-chop-mat-lop-xe-dua-f1-da-thay-xong

Tuy nhiên, không thể nhắc đến kỹ năng điêu luyện của tay đua trong quá trình này. Anh ta sẽ là người điều khiển chiếc xe tấp vào một làn dừng nhỏ, ngay trước giá nâng với vận tốc khoảng 60km/h. Quan trọng hơn, với tốc độ như thế nhưng lại không đâm vào thợ xe đang chờ sẵn. Ngay lúc này, tính chính xác thể hiện rõ bản lĩnh cũng như kỹ năng của tài xế.

ban-co-biet-chi-1-cai-chop-mat-lop-xe-dua-f1-da-thay-xong

Ngày nay thì tất cả những việc đó chỉ diễn ra trong vòng vài giây, nhưng trong những thời kỳ đầu khi đua F1 mới xuất hiện thì còn khá chậm. Tất nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì điều này chẳng có gì phải bàn cãi cả.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc