Tiện ích - 28/06/2016 9:28 AM
	
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Chở đồ nặng và cồng kềnh ở phía sau xe ô tô 5 chỗ thì có bị xem là vi phạm luật giao thông không?

Biết vợ tôi sắp sinh đứa đầu lòng nên người quen có hứa tặng cái cũi cho em bé, tôi vừa mới mua xe ô tô và cũng sẵn tiện chở về luôn. Dù kích thước và trọng lượng của chiếc cũi không quá khổ nhưng chỉnh tới lui vẫn không đóng được cốp sau xe. Người quen nói rằng tôi cứ dùng dây ràng xung quanh thật chặt là được, không cần thiết phải đóng cốp lại.

Tuy nhiên, tôi thấy điều này khá nguy hiểm vì nếu không đóng cốp thì đồ ở phía sau chẳng may rơi xuống đường, mặt khác còn cản trở quan sát kính chiếu hậu trong xe. Cuối cùng, tôi đành thuê một chiếc xe chuyên chở khác đưa cũi về nhà. Sau đó, tôi về tự tìm hiểu thì không thấy trong luật có quy định nào cấm như trên.

Mong các chuyên gia hỗ trợ thêm thông tin.

Câu hỏi từ bạn đọc: Xuân Thành (Quy Nhơn)

Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường chở hàng hóa phải đúng chiều cao, kích thước theo quy định mới đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

Mặt khác Điều 15, Thông tư 46/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT, quy định giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ như sau:

1. Việc xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ phải theo các quy định về tổng trọng lượng của xe, tải trọng trục xe, chiều cao, chiều rộng, chiều dài xếp hàng hóa được phép của xe quy định tại Điều 16, Điều 17, Điều 18 và Điều 19 của Thông tư này và không vượt quá khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

2. Hàng hóa xếp trên xe phải gọn gàng, chằng buộc chắc chắn và không gây cản trở cho việc điều khiển xe, bảo đảm an toàn giao thông khi tham gia giao thông trên đường bộ

 Trên thực tế, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp chở đồ phía sau xe ô tô không đóng cốp thì có vi phạm luật hay không. Tuy nhiên, từ quy định nêu trên có thể thấy việc vận chuyển hàng hóa phải đảm bảo chằng buộc chắc chắn, gọn gàng và không gây cản trở cho người điều khiển phương tiện giao thông khác và cho chính bản thân mình.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Tư vấn về quá trình sang tên đổi chủ xe máy?

  Tư vấn về quá trình sang tên đổi chủ xe máy?

  Tiện ích  - 07/09/2017 8:48 AM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi mới mua 1 chiếc xe máy cũ, hiện tại tôi muốn sang tên đổi chủ cho xe này, nhưng lúc mua bán chủ cũ của chiếc xe ko viết hợp đồng mua bán và đã làm mất hồ sơ gốc, tôi chỉ giữ của người chủ cũ này 1 giấy đăng ký xe và giấy chứng minh. Người mua và bán cùng sống tại Đà Nẵng, vậy bay giờ tôi muốn sang tên đổi chủ và làm hồ sơ gốc mới thì phải cần những gì và tới đâu làm, phệ phí là bao nhiêu? CẢm ơn Luật sư!

 • Tư vấn: Giải quyết thế nào khi một bên không hợp tác?

  Tư vấn: Giải quyết thế nào khi một bên không hợp tác?

  Tiện ích  - 28/08/2017 5:42 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi điều khiển xe 7 chỗ ngồi khi đi qua ngã tư có đèn giao thông thì gặp xe máy vượt đèn nên 2 xe đã xảy ra va chạm, sau đó 2 người đi xe máy bị gãy chân và tay. Nay công an đang tạm giữ 2 xe máy và ô tô. Luật sư cho tôi hỏi khi xử lý theo luật thì trách nhiệm của 2 bên như thế nào? Và khi nào thì tôi lấy được xe khi gia đình đi xe máy vượt đèn không hợp tác?

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc