• Tiện ích - 21/12/2016 9:32 AM
  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Lỗi vi phạm nào sẽ bị tịch thu phương tiện giao thông? Mong Luật sư tư vấn, cảm ơn Luật sư rất nhiều!

  vi-pham-nhung-loi-gi-se-bi-tich-thu-phuong-tien-giao-thong

  Câu hỏi từ bạn: Hải Lâm - Sóc Trăng

  Trả lời:

  Tại Điều 21 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định về các hình thức xử phạt hành chính bao gồm:

  “a) Cảnh cáo;

  b) Phạt tiền;

  c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

  d) Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính (sau đây gọi chung là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính);

  đ) Trục xuất.”

  Theo đó tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định về hướng dẫn biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính nêu rõ:

  2. Việc quy định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm hành chính phải trên cơ sở các căn cứ sau đây:

  a) Vi phạm nghiêm trọng được thực hiện do lỗi cố ý;

  b) Vật, tiền, hàng hóa, phương tiện là tang vật trực tiếp của vi phạm hành chính hoặc được trực tiếp sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm hành chính, mà nếu không có vật, tiền, hàng hóa, phương tiện này, thì không thể thực hiện được hành vi vi phạm.

  Trường hợp tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, vật có giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, bảo vật quốc gia, cổ vật, hàng lâm sản quý hiếm, vật thuộc loại cấm lưu hành, thì phải quy định tịch thu.

  Như vậy, hình thức xử phạt tịch thu phương tiện vi phạm hành chính có thể là hình phạt chính cũng có thể là hình phạt bổ sung và việc tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm hành chính phải trên cơ sở các căn cứ nêu trên.  Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện có thể sẽ bị tịch thu phương tiện giao thông nếu vi phạm các lỗi như sau:

  Ví dụ:

  Tại Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ  quy định: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người tham gia giao thông có hành vi Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng). Ngoài ra bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

  Hay tại Điều 34 Nghị Định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi Đua xe đạp, đua xe đạp máy, đua xe xích lô, đua xe súc vật kéo, cưỡi súc vật chạy đua trái phép trên đường giao thông. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: bị tịch thu phương tiện (Điểm a khoản 4 Điều 34 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

  Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
  Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
  • Tư vấn: CSGT buộc phải chứng minh lỗi của người vi phạm?

   Tư vấn: CSGT buộc phải chứng minh lỗi của người vi phạm?

   Tiện ích  - 12/10/2017 1:44 PM

   Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Theo em được biết, trước khi xử phạt người vi phạm luật giao thông đường bộ, CSGT có nghĩa vụ chứng minh lỗi của người vi phạm và yêu cầu ký xác nhận biên bản. Tuy nhiên, trong trường hợp cảnh sát giao thông không chứng minh được lỗi của người vi phạm, và người vi phạm không ký vào biên bản phạt. Sau đó, cảnh sát giao thông yêu cầu người làm chứng ký vào biên bản, thì có đúng pháp luật không? Nếu người làm chứng được phép ký thì họ thuộc những đối tượng n

  • Vi phạm lỗi không chấp hành chỉ dẫn vạch kẻ đường hay lỗi đi sai làn?

   Vi phạm lỗi không chấp hành chỉ dẫn vạch kẻ đường hay lỗi đi sai làn?

   Tiện ích  - 02/10/2017 3:01 PM

   Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi chạy phía bên phải và khi dừng đèn đỏ, tôi đậu vào phần vạch màu vàng (dành cho phương tiện rẽ phải). Tôi vi phạm lỗi \"không chấp hành chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường \"hay là lỗi \"đi sai làn\" ạ? Cảm ơn Luật sư!

  Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

  Ý kiến của bạn

  Thông tin bạn đọc