Tiện ích, - 13/06/2016 05:24 PM
Câu hỏi xin tư vấn từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Mặc dù vẫn biết rằng sử dụng một gương bên trái không ảnh hưởng nhiều đến việc điều khiển xe, nhưng liệu có vi phạm luật giao thông không?

Tôi có thói quen sử dụng 2 bên gương chiếu hậu khi chạy xe máy. Trong một lần va chạm, gương chiếu hậu bên phải bị gãy nặng, những phần khác không bị ảnh hưởng nhiều. Vì nghĩ rằng xe vẫn chạy bình thường nên tôi không định thay mới bên phần gương chiếu hậu bị hỏng .

Thực tế, tôi nhận thấy việc sử dụng phần gương bên trái cũng không quá khó khăn, thậm chí còn tiện lợi hơn so với dùng 2 bên gương như trước. Hơn nữa, trên đường có không ít người sử dụng một gương bên trái mà vẫn lái xe an toàn, tôi nghĩ điều này không thành vấn đề, nhưng lại không chắc rằng điều này thực sự hợp pháp.

Mong các chuyên gia tư vấn thêm.

Chào bạn,

Theo quy định tại điểm e) khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, các phương tiện tham gia giao thông là xe cơ giới phải: "Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển".

Mặt khác, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có quy định như sau:

“1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;”

Như vậy, việc chỉ lắp gương chiếu hậu bên trái xe mà không lắp gương bên phải xe, thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Cho nên, bạn vẫn có thể yên tâm vì không vi phạm luật định trong trường hợp này, nhưng vì sự an toàn thì bạn hãy nên sử dụng cả 2 bên gương chiếu hậu như một thói quen tốt.  

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

 • Facebook
 • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

 • Tiếng ồn phát ra từ hộp số, riêng số 4 thì vẫn êm, xe tôi gặp hiện tượng gì?

  Tiện ích  -  08/11/2017 4:46 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi muốn hỏi chuyên gia tư vấn việc khi chạy hộp số phát ra tiếng ồn bất thường ở tất cả các số, riêng số 4 thì vẫn êm. Cài cầu vẫn bình thường, không hiện thị bất kỳ lỗi gì trên táp lô? Xin chân thành cảm ơn!

 • Tư vấn: CSGT buộc phải chứng minh lỗi của người vi phạm?

  Tiện ích  -  12/10/2017 1:44 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Theo em được biết, trước khi xử phạt người vi phạm luật giao thông đường bộ, CSGT có nghĩa vụ chứng minh lỗi của người vi phạm và yêu cầu ký xác nhận biên bản. Tuy nhiên, trong trường hợp cảnh sát giao thông không chứng minh được lỗi của người vi phạm, và người vi phạm không ký vào biên bản phạt. Sau đó, cảnh sát giao thông yêu cầu người làm chứng ký vào biên bản, thì có đúng pháp luật không? Nếu người làm chứng được phép ký thì họ thuộc những đối tượng n

 • Tại nạn liên tiếp ngoài ý muốn, tôi cần phải làm thế nào?

  Tiện ích  -  28/03/2017 12:46 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi đang lưu thông trên đường thì phải phanh gấp, do xe phía trước có va chạm. Tuy nhiên, cùng lúc đó có một chiếc xe máy phía sau đâm vào cản sau xe khiến đuôi xe bị méo. Xin hỏi Luật sư, trong tình huống này, phải giải quyết thế nào? Liệu tôi có thể bắt người lái xe máy đền bù thiệt hại được không?

 • Thay hộp bảo mật chìa khóa mới, tại sao xe không nổ được?

  Tiện ích  -  16/03/2017 5:26 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi sử dụng xe Toyota Yaris nhập khẩu, vừa rồi xe bị tình trạng cháy hộp bảo mật chìa khóa. Tôi đã nhờ gara sửa xe đặt mua một bộ mới, nhưng khi lắp vào thì máy không nổ được. Xin hỏi xe tôi đang gặp tình trạng gì?

 • Liên tục chạy giật cục ở tốc độ 40 km/h, xe tôi gặp vấn đề gì?

  Tiện ích  -  06/03/2017 9:10 AM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi lái xe Hyundai Santafe 2009 cho một người anh, trong quá trình lái, xe liên tục chạy giật cục khi đạt tốc độ khoảng 40 km/h. Qua hoặc dưới khoảng đấy thì không thấy hiện tượng này nữa. Xe đã thay dầu số, vệ sinh dẻ quạt. Tôi vẫn không hiểu xe đang gặp trục trặc ở vấn đề nào. Mong chuyên gia tư vấn thêm!

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Thêm tin bán xe ở đây ? +