Tiện ích - 13/06/2016 10:24 AM
Câu hỏi xin tư vấn từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Mặc dù vẫn biết rằng sử dụng một gương bên trái không ảnh hưởng nhiều đến việc điều khiển xe, nhưng liệu có vi phạm luật giao thông không?

Tôi có thói quen sử dụng 2 bên gương chiếu hậu khi chạy xe máy. Trong một lần va chạm, gương chiếu hậu bên phải bị gãy nặng, những phần khác không bị ảnh hưởng nhiều. Vì nghĩ rằng xe vẫn chạy bình thường nên tôi không định thay mới bên phần gương chiếu hậu bị hỏng .

Thực tế, tôi nhận thấy việc sử dụng phần gương bên trái cũng không quá khó khăn, thậm chí còn tiện lợi hơn so với dùng 2 bên gương như trước. Hơn nữa, trên đường có không ít người sử dụng một gương bên trái mà vẫn lái xe an toàn, tôi nghĩ điều này không thành vấn đề, nhưng lại không chắc rằng điều này thực sự hợp pháp.

Mong các chuyên gia tư vấn thêm.

Chào bạn,

Theo quy định tại điểm e) khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, các phương tiện tham gia giao thông là xe cơ giới phải: "Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển".

Mặt khác, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có quy định như sau:

“1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;”

Như vậy, việc chỉ lắp gương chiếu hậu bên trái xe mà không lắp gương bên phải xe, thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Cho nên, bạn vẫn có thể yên tâm vì không vi phạm luật định trong trường hợp này, nhưng vì sự an toàn thì bạn hãy nên sử dụng cả 2 bên gương chiếu hậu như một thói quen tốt.  

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc