Tiện ích - 04/06/2016 11:43 AM
Câu hỏi xin tư vấn từ bạn đọc của CafeAuto có nội dung: Vì chưa đăng kiểm khi lấy xe về nhưng lại gặp va chạm giao thông thì xe bị nạn có được bảo hiểm bồi thường không?

Anh trai tôi mua xe gần 1 năm qua nhưng không biết và quên đi làm giấy đăng kiểm xe. Cuối tuần qua, xe của anh tôi gặp va chạm với xe máy và bị trầy xước lớp sơn bên ngoài. Khi nhờ bên bảo hiểm tới giám định hiện trường, họ hỏi về giấy đăng kiểm thì lại không có. Trong tình huống này, nếu anh tôi không có giấy đăng kiểm thì vẫn có thể giải quyết được hay không? Nếu không thì có cách xử lý như thế nào? 

Mong các chuyên gia tư vấn thêm.

Chào bạn,

Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận kiểm định) là chứng chỉ xác nhận xe cơ giới đã được kiểm định và thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ thì:

“1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

a) Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

b) Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;

d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

đ) Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

g) Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;

h) Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

i) Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

k) Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định”.

Khi xe đến hạn đăng kiểm thì chủ xe phải thực hiện đi đăng kiểm và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định. Việc cấp Giấy chứng nhận kiểm định ngay khi xe đáp ứng đầy đủ các quy định khi đăng kiểm xe.

Ở một số Công ty bảo hiểm như: Công ty Bảo hiểm PVI có quy định bảo hiểm không chịu trách nhiệm đối với trường hợp: “Xe không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hợp lệ” được nêu trong quy tắc bảo hiểm xe cơ giới tại Khoản 9.2 Điều 9. Hoặc Công ty bảo hiểm BIC tại khoản 2 Điều 9 trong quy tắc bảo hiểm xe cơ giới cũng quy định thiệt hại xảy ra trong trường hợp: “Xe không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hợp lệ hoặc có nhưng không hợp lệ” không thuộc phạm vi bảo hiểm BIC.

Như vậy, theo nội dung các quy tắc nêu trên thông thường, nếu anh trai bạn quên lấy Giấy chứng nhận kiểm định ở chủ cũ thì đi lấy và vẫn được bồi thường theo nội dung Hợp đồng. Còn trong trường hợp quên thực hiện việc đăng kiểm xe khi đến hạn thì sẽ không được bồi thường, vì đã có lỗi khi đưa xe ô tô tham gia giao thông mà chưa được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm xe.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc