Tiện ích - 06/01/2018 9:48 AM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: A mua một chiếc xe máy của B nhưng do đã đứng tên đăng ký sở hữu 01 chiếc xe khác nên A nhờ C đứng tên hộ. Vậy trong trường hợp này thì ai là chủ sở hữu của chiếc xe? Giả sử sau khi đăng ký C chiếm hữu không có căn cứ pháp luật chiếc xe máy thì A cần những giấy tờ gì để có thể kiện đòi lại tài sản?

tu-van-ve-viec-dung-ten-giup-mua-xe-may

Trả lời:

Giấy đăng ký xe là giấy tờ Nhà nước cấp cho chủ sở hữu xe để công nhận quyền sở hữu của người đó đối với chiếc xe. Giấy đăng ký xe là giấy tờ chứng minh quyền tài sản và là căn cứ để chủ sở hữu xe thực hiện các quyền của chủ sở hữu theo quy định của Bộ luật dân sự.

Nếu bạn mua xe và để chứng minh mình là chủ sở hữu của chiếc xe thì bạn phải làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản của mình. Việc nhờ người khác đứng tên giúp và viết giấy xác nhận nội dung này không phải là căn cứ chứng minh quyền sở hữu của bạn. Do đó C sẽ là chủ sở hữu của chiếc xe đó.

Để kiện đòi lại tài sản, A cần phải chứng minh mình là chủ sở hữu của chiếc xe. Trong trường hợp này, A là người mua chiếc xe. Nên A cần phải cung cấp các giấy tờ, hóa đơn, phiếu thu và nộp tiền để mua chiếc xe đó. Trên các giấy tờ này phải ghi rõ người mua và thanh toán là A. Đồng thời A cũng cần có chứng cứ chứng minh giữa A và C về việc nhờ đứng tên hộ như: giấy thỏa thuận, người làm chứng, băng ghi âm, ghi hình việc thỏa thuận giữa hai bên.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc