Tiện ích - 31/05/2016 2:02 PM
Câu hỏi xin tư vấn từ bạn đọc của CafeAuto có nội dung: Trong quá trình lái thử xe trước khi mua, người lái không may gây tai nạn thì bên bảo hiểm có bồi thường không?

Bạn thân tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm lái xe, nay có nhu cầu muốn mua một chiếc ô tô nên đã liên hệ chỗ showroom quen đặt lịch lái thử. Sau khi kiểm tra sơ xe, bạn tôi lái chiếc xe thử đi dạo một vòng và đi thẳng ra đoạn đường vắng.

Tuy nhiên, do phần thao tác có chút chưa nắm rõ nên đã tông khá mạnh vào bên phía trụ cây bên đường, khiến một bên đèn bị nứt vỡ và trầy xước bên hông xe tương đối nặng, chỉ may mắn là không gây thương tích về người.

Khi gặp tai nạn này, bạn tôi đã tranh thủ gọi cho bên công ty bảo hiểm tới giám định, còn riêng hãng xe thì cũng liên lạc cho bên Công an tới giải quyết. Mức bồi thường mà bên bảo hiểm đưa ra không cao nhưng điều khiến bạn tôi băn khoăn là trên thực tế, nếu khách lái thử xe mới thì nên có nhân viên kỹ thuật của hãng đi theo, nhưng đằng này lại giao xe cho khách tự lái thì liệu gặp sự cố, trách nhiệm nên xem xét khách quan hơn.

Mong các chuyên gia giải đáp thêm.

Chào bạn,

Việc chịu trách nhiệm bồi thường của Công ty bảo hiểm phải thực hiện theo đúng quy định trong hợp đồng bảo hiểm đã được thỏa thuận và ký kết giữa chủ xe cơ giới và Công ty bảo hiểm trước khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Do đó, trong trường hợp của bạn cần căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm cùng với việc giám định xe để căn cứ tính mức bồi thường là bao nhiêu.

Mặt khác, trường hợp khách lái thử xe mới có nhân viên kỹ thuật của hãng đi theo hay không lại phụ thuộc vào quy tắc của các hãng xe. Nếu như hãng xe có quy định để đảm bảo an toàn trong khi khách đi thử phải có nhân viên kỹ thuật đi kèm để hướng dẫn thì khi xảy ra tai nạn cũng có một phần lỗi do hãng xe. Tuy nhiên, nếu như hãng xe không có quy định thì lỗi là ở bạn. Bởi không có quy định bắt buộc phải có nhân viên kỹ thuật đi cùng mà chỉ cần người lái thử có đủ điều kiện về Giấy phép lái xe theo quy định pháp luật.

Như vậy, xác định trách nhiệm của người lái thử và hãng xe thuộc về bên nào còn phải tùy thuộc vào quy tắc của hãng xe đối với khách hàng. Còn đối với bồi thường thiệt hại khi tai nạn xảy ra mà xe đã được bảo hiểm thì tuân thủ các thỏa thuận trong Hợp đồng Bảo hiểm. 

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc