Tiện ích - 07/03/2017 1:30 PM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi có mua cho con gái tôi một chiếc xe máy điện để đi học. Xin luật sư cho tôi hỏi quy định của pháp luật về tốc độ tối đa và khoảng cách an toàn đối với xe máy điện khi lưu thông là bao nhiêu? Nếu vi phạm bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi từ bạn đọc: Nghĩa Lộc - Thanh Hóa

Trả lời:

Tại Điều 8, Thông tư 91/2015/TT-BGTVT hướng dẫn về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông quy định:

“Đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông, thì tốc độ tối đa được xác định theo báo hiệu đường bộ và không quá 40 km/h.”

Mặt khác, tại Điều 12 thông tư này cũng quy định về khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường như sau:

1. Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

>60

35

80

55

100

70

120

100

 

Khi điều khiển xe chạy với tc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

toc-do-cho-phep-toi-da-doi-voi-xe-may-dien

2. Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên bin báo hoặc quy định tại khoản 1 điều này.

Như vậy, tốc độ và khoảng cách an toàn xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự phải tuân thủ theo quy định tại Điều 8 và Điều 12 của thông tư này.

Đối với các trường hợp không tuân thủ quy định nêu trên sẽ bị xử lý theo quy đinh tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Cụ thể:

-         Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với hành vi Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe (Điểm c Khoản 1 Điều 6).

-         Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h (Điểm c Khoản 3 Điều 6).

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc