Tiện ích, - 27/12/2016 11:54 PM
Gương chiếu hậu như một con mắt phụ giúp bạn quan sát được những phương tiện giao thông phía sau, vì lẽ đó nó trở thành bộ phận không thể tách rời trong một chiếc xe.

tim-hieu-ve-guong-chieu-hau-xe-o-to

Tầm quan trọng của gương chiếu hậu

Tài xế vừa có thể quan sát bao quát tầm nhìn phía trước và phía sau, đó là lý do gương chiếu hậu ra đời, nó trở thành dụng cụ rất cần thiết trong rất nhiều trường hợp. Có thể kể đến một vài trường hợp tiêu biểu như sau:

Mỗi khi bạn dừng xe hay bắt đầu di chuyển, vượt hay chuyển làn cần bật xi nhan thì điều đầu tiên là cần quan sát gương chiếu hậu để biết được trình trạng giao thông phía sau và bên giúp bạn tránh được những tình huống xấu bất ngờ xảy ra.

Điều chỉnh lại vị trí chiếc gương trước khi lái xe. Điều này rất quan trọng bởi trong quá trình lái xe, gương có thể bị thay đổi do đường xóc hoặc yếu các yếu tố chủ quan khác, vì vậy, phải luôn quan sát và chú ý để kịp thời điều chỉnh nó về đúng vị trí.

tim-hieu-ve-guong-chieu-hau-xe-o-to

Ở đô thị, khi lái xe qua ngã tư hoặc khu vực đông người cần di chuyển chậm và quan sát kỹ gương giúp bạn tránh được những tình huống đáng tiếc hoặc đơn giản như xước sơn. Khi lưu thông qua các con đường hoặc những cây cầu hẹp mà hai bên là xe đạp và người đi bộ cần giữ khoảng cách an toàn với xung quanh và quan sát gương để biết được tình hình hai bên và phía sau chiếc xe.

 Trên đường cao tốc, quan sát gượng chiếu hậu giúp bạn đảm bảo khoảng cách với các xe phía sau, hơn nữa còn rất có ích để tránh được những va chạm đáng tiếc từ phía sau.

 Trong tình huống phanh, cần quan sát gương chiếu hậu để phán đoán tốc độ và vị trí của chiếc xe đằng sau để đưa ra cách thức phanh hợp lý, tránh những trường hợp xấu với chiếc xế yêu của bạn.

tim-hieu-ve-guong-chieu-hau-xe-o-to

Lưu ý sử dụng gương chiếu hậu

Chỉnh gương trái

Đầu tiên, bạn nghiêng đầu sang bên trái cho đến khi gần như chạm vào cửa kính rồi điều chỉnh gương sao cho gương chiếu hậu bao quát hết phía sau và một chút đuôi xe như trong hình.

 Chỉnh gương phải

Để chỉnh gương bên phải, bạn hãy nhoài người ra trung tâm xe giữa hai ghế trước. Ở vị trí đó, quan sát và chỉnh lại gương tương tự như bạn đã làm với bên trái.

tim-hieu-ve-guong-chieu-hau-xe-o-to

Gương chiếu hậu trung tâm

 Để có tầm nhìn tốt nhất, bạn nên điều chỉnh gương đối diện với trung tâm của cửa sổ sau.

Quan sát khi có xe sau vượt lên

Khi có phương tiện phía sau vượt lên, bạn hãy nhớ rằng xe sẽ di chuyển từ gương trung tâm ra phía gương bên và hãy luôn quan sát để đoán ý của phương tiện di chuyển phía sau.

Chuẩn bị vượt hay chuyển làn

Sau khi có tầm nhìn tốt nhất từ gương chiếu hậu, bạn sẽ tránh được tối đa các điểm mù và có thể vượt hay chuyển làn một cách an toàn.

tim-hieu-ve-guong-chieu-hau-xe-o-to

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc