Văn hóa xe, Kinh nghiệm lái xe, - 20/09/2023 09:22 AM
Việc quyết định đỗ xe cho đầu vào trong hay ra ngoài còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nơi đỗ xe, địa hình, hay khả năng của tài xế. Tuy nhiên, một số nguyên nhân dưới đây giải thích vì sao lái xe nên đỗ xe quay đầu ra ngoài.

Việc lùi xe vào chỗ đỗ tưởng chừng phức tạp hơn, nhưng thực tế là dễ hơn lùi xe ra khỏi chỗ đỗ rất nhiều. Do bánh trước có vai trò là bánh lái nên việc bẻ lái để căn chỉnh đuôi xe thẳng vào chuồng dễ hơn nhiều so với việc phải giữ thẳng lái để lùi xe ra.

Nếu đỗ cắm đầu vào trong, khả năng cao là bạn sẽ phải mất nhiều thời gian khi muốn lấy xe ra. Việc lái xe tiến ra khỏi chỗ đậu sẽ nhanh và an toàn hơn vì bạn không phải đánh lái nhiều. Việc này cũng giúp tiết kiệm thời gian cho mọi người xung quanh hơn.

Thay vào đó, nếu đỗ xe quay đầu ra ngoài, bạn có thể quan sát rõ ràng người di chuyển ở trước hoặc ngang qua xe bạn, tránh những va chạm ngoài ý muốn. Một lý do nữa là việc đỗ quay đầu xe ra ngoài sẽ thuận tiện hơn cho việc sạc điện, cứu hộ, câu bình ắc quy.

Trong một số trường hợp xấu là xe ô tô bị hết điện sẽ cần phải nhờ đến sự trợ giúp của bình ắc-quy từ một chiếc xe khác. Nếu quay đầu xe vào trong sẽ rất khó để nối dây điện cho hai xe nhưng khi quay đầu ra ngoài, chủ xe rất dễ dàng để câu điện từ xe khác sang chiếc xe của mình.

Nặng hơn, nếu chiếc xe bị hỏng hóc cần phải cẩu kéo đi sửa chữa thì việc quay đầu xe ra ngoài sẽ dễ hơn rất nhiều. Thông thường trên các mẫu xe ô tô đều được thiết kế móc kéo đặt ở phía trước để “cấp cứu” khi nó gặp sự cố.

Vì móc kéo được đặt ở phía trước mà xe quay đầu vào trong sẽ rất khó khăn cho xe cứu hộ tiếp cận được. Do đó, khi tài xế quay đầu xe ra ngoài sẽ dễ dàng hơn khi gặp sự cố mà không di chuyển được, nhất là ở dưới tầng hầm.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.