Kinh nghiệm lái xe, - 16/03/2021 02:57 PM
Ngày nay phần lớn các hãng xe từ giá rẻ, phổ thông, cận cao cấp và cao cấp đã được các hãng trang bị cửa sổ trời. Không chỉ giúp xe sang trọng hơn, phong cách hơn, cửa sổ trời còn giúp bạn rất nhiều trong một số tình huống khẩn cấp.

Giảm tiếng ồn của gió

Nếu tốc độ là 80 km, tiếng ồn của gió trong ô tô có thể không quá nhiều. Khi tăng tốc độ lên 120 km/h, tiếng ồn của gió có thể lên đến 100 decibel hoặc nhiều hơn tại thời điểm này. Do đó, khi xe chạy ở tốc độ cao, nếu cảm thấy rõ tiếng gió, người lái có thể mở cửa sổ trời, lúc này sẽ thấy tiếng ồn của gió giảm đi rất nhiều. Tình trạng gió gây sao nhãng đến việc lái xe sẽ không còn, người lái vẫn có thể hít thở khí trời theo một cách thức an toàn hơn.

tai-sao-nen-chon-mau-xe-o-to-co-cua-so-troi

Giảm nhiệt độ ô tô

Trong những ngày hè, nhiệt độ trong xe có thể tăng cao do tác động của mặt trời, thậm chí nhiệt độ trong xe có thể cao khoảng trên 40 độ C, cao hơn cả nhiệt độ bên ngoài. Trong trường hợp này, ngay cả việc bật điều hòa ô tô cũng không giúp ích được gì.

Để giảm nhiệt độ trên xe một cách nhanh chóng, người lái hãy mở cửa sổ trời và cùng lúc bật điều hòa sử dụng chế độ lấy khí bên ngoài, không khí ngột ngạt trong xe nhanh chóng được thải ra ngoài.

Thông gió

Hãy thử tưởng tượng trong quá trình chạy xe đường dài với tốc độ cao, nếu đóng cửa kính trong thời gian dài, không khí đục trong xe không được thải ra ngoài kịp thời sẽ gây mệt mỏi, khó chịu cho người lái xe.

Khi tắc đường, tất cả các xe đều ở trạng thái dừng hoặc di chuyển rất chậm, do đó khí thải từ các xe khác sẽ thải ra rất nhiều.

Nếu chủ xe mở cửa sổ trời để thông gió kịp thời, áp suất không khí trong và ngoài xe có thể được giải tỏa một cách hiệu quả và không khí bùn bên trong xe sẽ được thải ra bên ngoài xe.

tai-sao-nen-chon-mau-xe-o-to-co-cua-so-troi

Giải phóng khí độc hại trong xe

Sau một đêm đóng kín, khoang xe sẽ chứa nhiều các khí độc hại như Benzene, Formaldehyde có thể gây ra các biến chứng về đường hô hấp, lâu dài có thể gây ung thư. Để giải phóng các khí độc này, nhà sản xuất ô tô đã trang bị các cửa sổ trời.

Lối thoát hiểm

Trong một số tình huống khẩn cấp như tai nạn hoặc xe bị nhấn chìm xuống nước, cửa sổ trời sẽ phát huy tác dụng như một lối thoát hiểm hoàn hảo nếu như xung quanh xe đang bị các vật cản chắn lại.

Theo:  Tạp chí Gia đình Việt Nam 

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.