Tiện ích - 02/12/2016 1:29 PM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn những loại thuế phải nộp khi mua ô tô mới?

nhung-loai-thue-phai-nop-khi-mua-o-to-moi

Tôi đang có ý định mua một chiếc xe Volkswagen Jetta 2016, là một dòng xe sang của Đức, tôi thắc mắc không biết mức thuế phải đống có cao không và còn những chi phí phát sinh nào khác, mong Luật sư tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi từ bạn: Đại Nhân- Quảng Trị

Trả lời:

Tại Điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP có quy định đối tượng chịu lệ phí trước bạ là:

1. Nhà, đất.

2. Súng săn, súng thể thao.

3. Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.

4. Thuyền, kể cả du thuyền.

5. Tàu bay.

6. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe máy).

7. Ô tô (kể cả ô tô điện), rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

8. Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tài sản quy định tại các khoản 3, 4, 5, 6 và khoản 7 Điều này mà phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mặt khác, Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ % được nêu tại điều 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP và được hướng dẫn bởi Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC quy định như sau:

“Ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô là 2%.

Riêng: Ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe), bao gồm cả trường hợp ôtô bán tải vừa chở người, vừa chở hàng thì nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ từ 10% đến 20%. Căn cứ quy định về tỷ lệ thu lệ phí trước bạ tại điểm này, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đóng trụ sở được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ, trong đó: Thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm tất cả các quận, huyện trực thuộc thành phố, không phân biệt các quận nội thành hay các huyện ngoại thành, đô thị hay nông thôn; Thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Uỷ ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở bao gồm tất cả các phường, xã thuộc thành phố, thị xã, không phân biệt là nội thành, nội thị hay xã ngoại thành, ngoại thị.”

Như vậy, khi bạn mua ô tô mới sẽ phải đóng thuế trước bạ với mức thu nêu trên. Ngoài ra còn có các lệ phí phát sinh khác như: Chi phí mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, Phí bảo trì đường bộ, Phí đăng kiểm, Lệ phí cấp biển số, đăng ký, Phí bảo hiểm vật chất xe (không bắt buộc),…. 

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc