• Tiện ích - 06/06/2016 8:02 AM
  Vào mùa hè, tia nắng mặt trời cộng với thời tiết nắng nóng dễ gây những thiệt hại đáng kể cho xe hơi. Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn bảo vệ xe của mình chống lại thời tiết nắng nóng khắc nghiệt nhất.

  Sử dụng bạt che hoặc tấm hắt nắng

  Bạn nên chuẩn bị cho xe hơi bạt che nắng hoặc tấm chắn phản xạ tia nắng mặt trời để bảo vệ nội thất, bởi bảng điều khiển, ghế, vô-lăng là những nơi chịu nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp. Những tấm chắn hay bạt che nắng giúp hạn chế sức nóng trong xe. Ngoài ra, nếu sử dụng xe dưới trời nắng nhiều, chủ xe cũng nên cân nhắc tới dán phim cách nhiệt để tránh tia cực tím.

  Đồng thời, cũng nên hạn chế đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp, nếu có thể nên chọn chỗ râm mát, có mái che. Mở hé kính nếu chỗ đỗ an toàn, có người trông coi.

  Nước làm mát

  Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra nước làm mát, vì khi nhiệt độ cao, hệ thống làm mát sẽ phải làm việc nhiều hơn, nước làm mát hao hụt nhanh hơn. Hơn nữa, hệ thống làm mát là một trong những bộ phận quan trọng giúp giải nhiệt, giải phóng nhiệt độ động cơ.

  Nhưng hãy lưu ý, không đổ thêm nước làm mát khi xe vừa hoạt động, nên chờ cho đến khi nước làm mát nguội để tránh bị bỏng.

  Rửa xe

  Do ánh nắng mặt trời có chứa tia tử ngoại sẽ gây hại cho nước sơn của xe. Vì vậy, để bảo vệ cho nước sơn, xe cũng phải thường xuyên rửa sạch và hạn chế đỗ xe ngoài nắng mà không trùm kín xe.

  Thường xuyên kiểm tra ắc quy

  Nhiệt độ tăng cao làm tăng tốc độ phản ứng hóa học bên trong ắc quy, dẫn đến bị quá tải và làm giảm tuổi thọ. Ngoài ra, nhiệt độ nắng nóng còn làm bay hơi chất lỏng bên trong ắc-quy.

  Để cho ắc quy hoạt động hiệu quả và bền, nên kiểm tra hệ thống điện. Nếu ắc quy là loại nước, cần thường xuyên kiểm tra đặc biệt là trong thời gian nắng nóng kéo dài và châm thêm nước nếu cần thiết.

  Kiểm tra áp suất  của lốp

  Với những xe không có hệ thống giám sát áp suất lốp, thì bạn nên thường xuyên kiểm tra bề mặt và áp suất lốp. Vì lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp tới mặt đường nắng nóng.

  Lúc kiểm tra cần chú ý, nên thực hiện lúc lốp nguội hoặc theo sách hướng dẫn sử dụng. Theo kinh nghiệm của một số chuyên gia, nên để lốp non hơn tiêu chuẩn khoảng 0,1 kg.

  Bảo dưỡng xe

  Việc bảo dưỡng ôtô thường xuyên và theo lịch trình giúp chiếc xe tránh được những thiệt hại do ảnh hưởng của nắng nóng.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
  • Ô tô làm rơi vãi vật liệu xuống đường bị phạt bao nhiêu?

   Ô tô làm rơi vãi vật liệu xuống đường bị phạt bao nhiêu?

   Tiện ích  - 04/05/2018 1:32 PM

   Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi làm tài xế lái xe ô tô tải. Đợt này công ty tôi đang nhận thầu chở đất cho một công trình xây dựng. Hôm qua, vì lượng đất trên xe của tôi hơi đầy nên bị rơi vãi ra đường quốc lộ, vì vậy tôi đã bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe xử phạt 1 triệu 500 nghìn đồng vì lỗi làm rơi vãi vật liệu xuống đường. Xin hỏi cảnh sát giao thông phạt tôi như thế có đúng không?

  • Bảo dưỡng định kỳ - “thuốc tiên” kéo dài tuổi thọ ô tô

   Bảo dưỡng định kỳ - “thuốc tiên” kéo dài tuổi thọ ô tô

   Tiện ích  - 02/03/2018 4:45 PM

   Bạn có biết rằng một chiếc xe cần kiểm tra đầy đủ mỗi 50.000 km? Nếu muốn tận dụng tối đa hiệu năng chiếc xe của mình. Cần kiểm tra bảo trì thường xuyên. Infographic dưới đây sẽ cho biết các mốc thời gian tới kì bảo dưỡng.

  Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

  Ý kiến của bạn

  Thông tin bạn đọc