Bạn cần quan tâm tới những chi tiết nhỏ nhất có thể ảnh hưởng đến động cơ như hệ thống khởi động, bơm xăng, làm mát.

Mua xe sang đã qua sử dụng là lựa chọn của nhiều người để được hưởng lợi ích của xe cao cấp với giá "mềm". Một chiếc Audi A4 đã lăn bánh khoảng 40.000 km có giá rao bán ngưỡng 800 triệu đồng, tương đương Toyota Altis mới, trong khi công nghệ, thương hiệu và tiện nghi hơn hẳn.

mua-xe-sang-cu-nhung-dieu-tai-xe-viet-can-biet

Chiếc Audi A4 2.0T 2011 có giá 820 triệu đồng trên một trang giao dịch xe cũ.

Mỗi xe lại có những điểm mạnh riêng để tài xế lựa chọn. Ví như A4 có động cơ tăng áp 2 lít với hộp số tự động và hệ dẫn động bốn bánh (AWD) Quattro nổi tiếng của hãng. Bên cạnh đó là những nhược điểm dễ thấy như chi phí bảo dưỡng, tốn xăng hơn.

Trước khi quyết định tậu xe sang đã qua sử dụng, bạn nên kiểm tra theo các bước sau:

1. Kiểm tra nút khởi động 

Với xe cũ, hãy kiểm tra tất cả mọi thứ bao gồm cả chìa khóa mở cửa từ xa, nút bấm khởi động phải hoạt động chuẩn.

mua-xe-sang-cu-nhung-dieu-tai-xe-viet-can-biet

Pin chìa khóa yếu có thể gây nguy hiểm cho hệ thống khóa thông minh của xe và ắc-quy xe yếu sẽ khiến nút bấm khởi động hoạt động không đồng nhất hoặc động cơ gặp khó khăn khi khởi động. Nếu hệ thống này hoạt động kém, hãy thay pin cho các loại chìa khóa, kiểm tra hoặc thay thế ắc-quy xe.

2. Kiểm tra xe 

Người mua nên cân nhắc việc kiểm tra xe trước khi mua như một điều bắt buộc trong quá trình mua xe. Hãy nói người bán xe đưa xe đến gara chính hãng gần nhất để kiểm tra.

mua-xe-sang-cu-nhung-dieu-tai-xe-viet-can-biet

Trong khoảng một giờ đồng hồ và với chi phí nhất định, một kỹ sư có thể giúp bạn kiểm tra xem chiếc xe có vấn đề gì không. Các bộ phận dễ gặp vấn đề nằm ở hệ thống phun xăng, bơm xăng, cuộn dây đánh lửa, hay hệ thống làm mát bị rò rỉ, hệ thống lái không tốt, và nhiều vấn đề khác nữa... Hầu hết những vấn đề này rất dễ để phát hiện và khắc phục, mặc dù chúng có thể gây hậu quả nghiêm trọng khi đưa vào sử dụng mà không sửa chữa ngay.

Động cơ có tiếng kêu lợn cợn hoặc chạy không đều, bánh lái không trơn tru là những dấu hiệu cho thấy bạn cần sự giúp đỡ của một kỹ sư chuyên ngành.

Cân nhắc lỗi khó thấy

Kiểm tra bugi và dầu động cơ, bởi chúng quan trọng đối với bất kì động cơ nào, và có lẽ chúng còn quan trọng hơn đối với động cơ tăng áp và phun xăng trực tiếp của mẫu xe A4 đã qua sử dụng.

mua-xe-sang-cu-nhung-dieu-tai-xe-viet-can-biet

Giả sử, chiếc xe bạn đang cân nhắc không thay dầu đúng hạn và khi bạn xem xét giấy tờ liên quan đến lịch sử sửa chữa xe thì một bộ bugi thay mới. Xe dùng bugi quá cũ và dầu xe không thay đúng kì hạn sẽ góp phần vào sự tích tụ muội bám vào van, thường xảy ra đối với các động cơ loại này.

Bugi mới và dầu mới, sử dụng nhiên liệu tốt, tuân thủ các quy trình bảo dưỡng xe như hướng dẫn trong sổ tay sử dụng xe sẽ làm cho động cơ của bạn bền hơn và không gặp rắc rối. Điều quan trọng hơn, không bao giờ sử dụng bugi hoặc dầu động cơ quá lâu đối với xe sang nhiều công nghệ như A4.

Tham khảo chuyên gia về việc sử dụng dầu động cơ

mua-xe-sang-cu-nhung-dieu-tai-xe-viet-can-biet

Sử dụng động cơ tăng áp đã qua sử dụng cần quan tâm đến mức hao hụt dầu động cơ.

Một số chủ xe cho biết mức độ tiêu hao dầu động cơ của những dòng xesang khá nhiều. Đây là lý do khiến người mua xe đã qua sử dụng phải kiểm tra mức dầu động cơ và các điều kiện của động cơ trước khi bạn lái thử và tiếp tục làm như vậy thường xuyên.

Tìm hiểu thông tin bảo dưỡng và về mức dầu động cơ hao hụt trước khi hết hạn bảo hành (nếu có), và phải có giấy tờ ghi lại việc này. Nếu lựa chọn chiếc xe, hãy nói với thợ kỹ thuật những quan ngại về mức tiêu thụ dầu động cơ và yêu cầu bảo dưỡng tốt nhất.

Không thái quá

Nhiều chủ xe đã độ xe để tăng sức mạnh động cơ và tăng tốc độ. Chiếc A4 mà bạn đang cân nhắc mua đã thay bộ điều khiển ECU chưa? Đã nâng cấp hay chưa? Nó có đang sử dụng một phần mềm không chính hãng?

mua-xe-sang-cu-nhung-dieu-tai-xe-viet-can-biet

Vấn đề ở đây là có chi tiết nào ở trên làm ảnh hưởng đến độ bền của các bộ phận xe cũng như cơ cấu truyền động không. Hơn thế nữa những sự thay đổi này, nếu không lắp đặt đúng cách, sẽ làm cho động cơ của chiếc A4 trở thành một "nồi lẩu thập cẩm".

Tốt nhất, nếu muốn mua xe sang đã qua sử dụng nên chọn chiếc xe nguyên bản, chưa bao giờ sửa đổi hay nâng cấp, và nếu được, chiếc xe đó còn thời hạn bảo hành càng tốt để bạn có sự an tâm tối đa.

Theo VnExpress

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc