17/08/2015 8:19 AM
Kính râm không chỉ giúp tài xế dễ chịu khi lái xe trời nắng, mà còn có tác dụng cho cả ban đêm và trời mưa.

Nhiều tài xế vẫn truyền tai nhau kinh nghiệm sử dụng kính râm (sun-glasses) để quan sát dễ hơn khi lái xe ban đêm hoặc trời mưa. Nhưng nhiều người khác lại không thấy có kết quả, thậm chí khó nhìn hơn. Vậy mẹo nhỏ này có thật sự hữu ích?

Thực tế câu trả lời là có, nhưng chỉ đúng với loại kính phân cực (polarized sun-glasses), với kinh mát thông thường thì hoàn toàn không có tác dụng. Thậm chí, kính mát thông thường làm giảm lượng ánh sáng tới mắt người khiến tài xế càng khó quan sát hơn trong điều kiện thiếu sáng như ban đêm hoặc trời mưa. 

Theo Allstate, hãng bảo hiểm nhân thọ lớn thứ 2 tại Mỹ, kính mát phân cực có cấu tạo tương tự kính mát thông thường, nhưng sử dụng thêm một màng lọc phân cực. Tác dụng của màng lọc này là ngăn chặn những tia sáng phân cực, giúp tài xế không bị chói, dễ quan sát những dấu hiệu trên đường khi lái xe trời mưa hoặc sương mù.

Những tia sáng phân cực tạo lóa này thường bắt nguồn từ những mặt phẳng như mặt nước, mặt đường có nước hoặc tia sáng phản xạ qua những hạt nước li ti tạo ra trong cơn mưa hay màn sương mù; ban đêm nguồn tia sáng này từ đèn pha xe ngược chiều. Những tia sáng đi ngang tới thẳng mắt người và làm phân tán hình ảnh vật thể, cho cảm giác bị nhòe hoặc lóa.

Sử dụng loại kính râm phân cực ban đêm cũng có tác dụng khi ngăn chặn tia sáng phân cực từ đèn xe đối diện để chế độ chiếu xa mà không chịu cụp xuống chiếu gần.

Tuy nhiên, trả lời USAtoday, giáo sư Jeremy Gulley từ Đại học Kennesaw (Mỹ) không phủ nhận tác dụng của kính mát phân cực, nhưng cho rằng không cần thiết và nguy hiểm khi lạm dụng để lái xe ban đêm hoặc trời mưa. Bởi lẽ, tránh được ánh sáng chói, cũng đồng nghĩa với việc giảm cường độ sáng từ vật thể tới mắt tài xế. 

Cách tốt nhất để quan sát tốt khi lái xe ban đêm hay trời mưa, là luôn làm sạch kinh chắn gió cũng như gương chiếu hậu, tránh nhìn thẳng vào đèn pha của xe ngược chiều mà hướng góc nhìn sang phần đường sát lề. Khi trời mưa cần đảm bảo các yêu cầu an toàn như chạy chậm, bật đèn sương mù... hoặc dừng lại hẳn nếu cần thiết. 

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Tự tin hơn khi lái xe ban đêm

  Tự tin hơn khi lái xe ban đêm

  Tiện ích  - 31/08/2015 7:29 AM

  Lái xe ban đêm rất nguy hiểm ở chỗ tầm nhìn của bạn bị hạn chế và người điều khiển phương tiện khác cũng gặp vấn đề như thế. Rủi ro tai nạn do hạn chế tầm nhìn vào ban đêm là rất cao. Do đó lái xe ban đêm đòi hỏi bạn không những phải thuần thục các kỹ năng mà còn phải có những trang bị bảo hộ đặc biệt.

 • Mẹo đeo kính râm lái xe ban đêm - tài xế Việt cần nhớ

  Mẹo đeo kính râm lái xe ban đêm - tài xế Việt cần nhớ

  Tiện ích  - 17/08/2015 8:19 AM

  Kính râm không chỉ giúp tài xế dễ chịu khi lái xe trời nắng, mà còn có tác dụng cho cả ban đêm và trời mưa.

 • Infographic: 15 mẹo hay khi lái xe vào ban đêm

  Infographic: 15 mẹo hay khi lái xe vào ban đêm

  Tiện ích  - 02/04/2015 9:23 AM

  Lái xe vào ban đêm là một thử thách không nhỏ đối với các tài xế, nhất là các tài xế mới tập lái. Một số mẹo hay sau đây sẽ giúp cho hành trình ban đêm của bạn thoải mái và an toàn hơn.

 • Những lời khuyên khi lái xe ban đêm mùa lễ tết

  Những lời khuyên khi lái xe ban đêm mùa lễ tết

  Tiện ích  - 03/02/2015 8:56 AM

  Lái xe luôn đòi hỏi sự cảnh giác cao độ từ người lái, đặc biệt là khi màn đêm buông xuống. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Nghiên cứu an toàn giao thông – Học viện Cảnh sát nhân dân, tỉ lệ tai nạn giao thông tăng gấp 2 lần trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.
Tags:

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc