Tiện ích - 03/03/2016 9:56 AM
Việc giúp đỡ kịp thời trong các vụ tại nạn giao thông có thể giúp người bị nạn giữ được mạng sống. Tuy nhiên, tình trạng bỏ mặc người bị tai nạn giao thông một cách vô cảm diễn ra ngày càng nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân?

Thông qua nhiều tình huống thực tế và chia sẻ của các tài xế thì việc cứu giúp người bị tai nạn giao thông là luôn cần thiết, nhưng cái mà nhiều người “sợ” chính là trách nhiệm, dễ bị cơ quan chức năng tra hỏi và thậm chí bị người thân của nạn nhân hành hung. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chúng ta bỏ mặc những người đang bị de dọa về tính mạng.

Dưới đây là một số lưu ý giúp tài xế có thể hỗ trợ người bị tai nạn giao thông đồng thời tránh được những rắc rồi từ hành động cao đẹp này.

Quan sát tình hình

Khi chứng kiến ngay từ đầu của một vụ tai nạn, tài xế không nên vội vàng tham gia vào hiện trường quá sớm mà cần bình tĩnh ngồi trên xe quan sát để nắm bắt tình hình xem có thực sự cần giúp đỡ nạn nhân.

Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn, người lái nên đưa xe vào chỗ đỗ hợp lý, sau đó phân tích tình hình cũng như độ cấp bách để giải quyết hoặc giúp đỡ người bị nạn. Trong trường hợp “còn nước còn tát” thì người lái cần đến gần vị trí của nạn nhân để quan sát cũng như đưa ra trợ giúp kịp thời như gọi điện xe cấp cứu hoặc hỏi thăm người bị nạn.

Lưu lại hình ảnh tai nạn

Điện thoại smartphone hiện vẫn là thiết bị ghi hình và âm thanh mà nhiều tài xế sử dụng để lưu lại thông tin của vụ tai nạn trên đường, bên cạnh đó camera hành trình cũng là một công cụ hữu hiệu giúp ghi nhận nhiều chi tiết liên quan đến va chạm và có thể hỗ trợ cơ quan điều tra xác định nguyên nhân tai nạn.

Hỗ trợ sơ cấp cứu

Nếu tài xế là một người có kiến thức sơ đẳng và kinh nghiệm về cấp cứu tai nạn giao thông thì đây là lúc cần ra tay giúp đỡ. Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà người tài xế có thể tính đến việc sơ cấp cứu người bị tai nạn ngay tại chỗ.

Theo đó, nạn nhân bị tai nạn giao thông rất dễ bị chấn thương đầu, chấn thương bụng, gãy đốt sống cổ…, nếu tự ý di chuyển nạn nhân không đúng cách, có thể dẫn đến nguy cơ bị liệt toàn thân hoặc tử vong.

Cụ thể, một số trường hợp như nạn nhân đang bị sốc, choáng hoặc mất nhiều máu cần phải đặt nằm bất động một chỗ, sau đó kiểm tra đường thở trước khi quyết định sơ cứu tại chỗ hay đưa đến bệnh viện.

Cần người đi theo làm nhân chứng

Một số trường hợp nạn nhân bị vết thương ở phần mềm, di chuyển khó khăn nhưng các phần quan trọng như đầu, xương sống… không bị nặng thì có thể nhờ người hỗ trợ đưa đi cấp cứu, đương nhiên điều này các tài xế cần xem xét và cân nhắc chắc chắn trước khi đưa lên xe.

Bên cạnh đó, với những người chứng kiến xung quanh hoặc có ý muốn giúp đưa nạn nhân đến bệnh viện, tài xế nên chủ động cần họ hợp tác trong quá trình chuyển đi cấp cứu và cả việc làm nhân chứng cho vụ việc.

Ngoài ra, có những trường hợp hy hữu rằng người nhà của nạn nhân thường có thái độ cư xử không đúng với tài xế giúp đỡ, do những hiểu lầm không đáng có và gây khó dễ khiến những chuyện phiền phức sau đó lại đến, thậm chí là bị tra hỏi từ cơ quan điều tra. Cho nên, trong trường hợp này thì tránh gặp trực tiếp người nhà nạn nhân cũng được xem là giải pháp an toàn sau khi đã ra tay giúp đỡ nạn nhân trước đó.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Làm gì để ngăn chặn những vụ tai nạn giao thông đau lòng?

  Làm gì để ngăn chặn những vụ tai nạn giao thông đau lòng?

  Thị Trường  - 25/06/2019 8:38 AM

  Theo thống kê của Cục CSGT, từ ngày 16/11/2017 đến 15/6/2019, toàn quốc đã xảy ra 61 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng làm chết 219 người, bị thương 149 người. Đáng chú ý TNGT nguyên nhân trực tiếp do xe ô tô chở khách, ô tô taxi và xe ô tô tải gây ra chiếm gần 46% số vụ, 52,1% về số người chết và 80,5% số người bị thương. Những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng trăm người mà còn khiến cho gia đình họ lâm vào cảnh chia ly, tan tác, con mất cha, vợ mất chồng và thiệt hại về kinh tế hàng trăm tỷ đồng.

 • Gần 2.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 tháng đầu năm

  Gần 2.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 tháng đầu năm

  Thị Trường  - 28/04/2019 9:27 AM

  Ghi nhận của báo của Ủy ban ATGT quốc gia cho thấy, trong quý I/2019, toàn quốc xảy ra hơn 4.000 vụ TNGT, làm chết 1.905 người, bị thương 3.141 người.

 • Cách xử lý vấn đề khi gặp người bị tai nạn giao thông

  Cách xử lý vấn đề khi gặp người bị tai nạn giao thông

  Tiện ích  - 31/01/2019 12:50 PM

  Tình hình giao thông ở nước ta ngày càng phức tạp, tai nạn giao thông diễn ra hằng ngày. Đáng quan ngại hơn đó chính là việc thờ ơ của người đi đường trước những sự việc như thế. Nguyên nhân đa phần xuất phát từ suy nghĩ sợ phiền phức, trách nhiệm liên quan khi cơ quan pháp luật hỏi đến. Nhiều trường hợp còn bị người đi đường hay người nhà nạn nhân hiểu lầm, dẫn đến bị hành hung.

 • Giảm tốc độ ôtô: Tai nạn giao thông sẽ giảm?

  Giảm tốc độ ôtô: Tai nạn giao thông sẽ giảm?

  Thị Trường  - 10/07/2018 6:03 PM

  Công an TP.HCM vừa đề xuất Sở GTVT về việc giảm tốc độ 10 đường thường xảy ra tai nạn. Tuổi Trẻ giới thiệu một ý kiến của bạn đọc về vấn đề này.

 • Người gây tai nạn giao thông không có lỗi thì có phải bồi thường?

  Người gây tai nạn giao thông không có lỗi thì có phải bồi thường?

  Tiện ích  - 12/02/2018 6:44 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Xin chào, tôi có một vấn đề em muốn hỏi: Em đang điều khiển xe máy trên đường thì bị 1 xe máy khác đi ngược chiều đâm vào, lòng đường 5,5m, vị trí đâm là 1,06m thuộc phần đường của em. Công an đã xác minh là em không có lỗi nhưng người đó chết khi đang cấp cứu tại bệnh viện, như vậy em có phải chịu trách nhiệm hình sự hay bồi thường thiệt hại cho người đó không? Bản thân em cũng bị chấn thương sọ não, thiệt hại 38% sức khỏe. Mong Luật sư tư vấn. Em xin cả

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc