Theo đó Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông đã thay thế cho Thông tư 70/2015 với loạt thay đổi giúp người dùng thuận tiện hơn khi đi đăng kiểm ô tô.

Cơ bản dễ thấy nhất chính là việc khi đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định và lập Hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau: Bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký.

Thêm nữa, chủ xe cần nộp thêm một số giấy tờ chứng minh nguồn gốc gồm một trong các giấy tờ sau: bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước, bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá, bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an, Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước, bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

loat-quy-dinh-moi-ve-dang-kiem-o-to-tu-ngay-1-10-2021

Đặc biệt, theo thông tư mới sẽ có thêm trường hợp không phải lập Hồ sơ phương tiện, gồm: Xe cơ giới bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định do quá hạn giải quyết vi phạm hành chính về giao thông, xe cơ giới có nhu cầu di chuyển để phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm trước khi thực hiện chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp xe cơ giới.

Xe cơ giới đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ chuyển vùng; xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo; xe cơ giới mới sản xuất lắp ráp đã có Phiếu kiểm tra xuất xưởng; xe cơ giới nhập khẩu đã có Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu; xe cơ giới xuất khẩu đã có Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe sản xuất lắp ráp (trường hợp không có Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe sản xuất lắp ráp phải có tài liệu của nhà sản xuất) có nhu cầu tham gia giao thông để di chuyển về địa điểm xác định.

Việc đăng kiểm để kiểm định thông thường sẽ do các showroom sẽ thay người dùng thực hiện, và trong lần đăng kiểm thứ 2 hay định kỳ do chủ xe thực hiện. Dựa trên nội dung của Thông tư 16/2021 thì từ ngày 01/10/2021 chủ xe khi đưa phương tiện đến kiểm định chỉ cần xuất trình các giấy tờ sau: giấy đăng ký xe bản chính, giấy biên nhận thế chấp bản chính tại tổ chức tín dụng, hoặc giấy hẹn cấp đăng ký xe, riêng với trường hợp xe mới cải tạo, phải nộp kèm bản chính giấy chứng nhận kiểm định cải tạo xe.

Với xe kinh doanh vận tải và xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera, chủ xe phải khai báo việc kinh doanh vận tải vào phiếu hồ sơ, cung cấp thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang điện tử quản lý điện tử thiết bị giám sát hành trình, camera.

Như vậy có thể tạm hiểu từ ngày 01/10/2021 khi đi đăng kiểm định kỳ, chủ xe cơ giới khi làm các thủ tục không cần phải xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, đồng thời với xe kinh doanh vận tải cũng được gia hạn thêm chu kỳ đăng kiểm định kỳ.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.