Không ai thích lái xe trong khu vực bùn đất và làm cho chiếc xe của mình bị bẩn hay thậm chí bị lún. Nhưng có nhiều trường hợp chúng ta buộc phải lái xe qua những khu vực bùn đất lầy lội. Vì vậy một chút kiến thức về kỹ năng lái xe trên các con đường bùn đất sẽ hữu ích vào một lúc nào đó.

1. Lái chậm

Nếu bạn phải lái xe trên những con đường nhiều bùn đất và nước, lái chậm là kỹ năng cơ bản để vượt qua đoạn đường đó một cách an toàn. chạy xe ở tốc độ nhanh có thể khiến bạn mất lái. Sử dụng cấp số thấp sẽ giúp xe có tốc độ chậm và thêm lực để vượt qua những cung đường khó nhằn.

2. Đạp ga hợp lý

Nếu bị mất lái hay lún bùn, bạn không nên thả chân ga khi xuống đồi hay đạp mạnh chân ga khi lên đồi. Thói quen này chỉ khiến cho bạn nhanh lún xuống bùn hơn và khiến cho bánh xe chìm sâu hơn. 

3. Chở theo đá và gỗ

Nếu xe vẫn còn dư chỗ chứa, hãy đem theo một ít gỗ, đá. Bởi nó có thể là cứu tinh của bạn khi xe bị lún giữa vũng lầy.

4. Sử dụng lốp mềm

Lốp căng rất tốt cho việc lái xe trên đường nhựa nhưng khi bạn bị mắc kẹt ở một vũng bùn, lốp mềm sẽ tốt hơn rất nhiều. Khi xe bị lún bùn, hãy xì lốp ra một chút để xe có thể dễ dàng chạy ra khỏi đó hơn.

5. Dùng phanh thông minh

Không nên gắn chặt chân vào bàn đạp phanh. Nhất là khi bạn đang đi xuống đồi. Hãy sử dụng cấp số thấp và chạy chậm. Chạy quá nhanh và phanh mạnh là một trong những nguyên nhân khiến tài xế mất kiểm soát xe ở các đoạn đường đầy bùn đất.

Không đạp phanh một cánh liên tục mà nên nhấp từng chút một. Cách này sẽ khiến hệ thống phanh thông thường của bạn hoạt động giống như phanh ABS.

6. Nếu bị mắc kẹt trong bùn

Đừng quá lo lắng nếu như xe bạn rơi xuống vũng lầy và không thoát ra được. Hãy bình tĩnh bước ra khỏi xe và đánh giá tình tình.

Sử dụng đá, những thanh gỗ, cành cây để lót sau bánh. Nhờ đó lốp xe của bạn sẽ lấy lại độ bám để vượt qua vũng lầy.

Nên cài cầu sau và khóa hệ thống vi sai trung tâm cùng bộ cài cầu trước trong trường hợp xe có hệ thống này. Đối với các xe có khóa vi sai cho cầu trước và sau, nên nhớ khóa vi sai cầu sau và mở vi sai cầu trước để quá trình điều khiển chính xác hơn.

Chuyển cần số về vị trí số 1 nhằm mục đích để xe luôn hoạt động ở chế độ mạnh nhất. Giữ vững vô-lăng cho xe chạy thẳng và với tốc độ thật chậm để đủ thời gian cảm nhận mức độ trơn trượt và xử lý tình huống theo cách hợp lý.

Khi bánh xe bị trượt, không nên bỏ hẳn chân ga mà giảm một cách từ từ nhằm giữ đà cho xe trong khi độ trượt được giảm xuống.

Khi xe bị quay ngang, bạn phải nhả chân ga và đánh vô-lăng để lấy lại hướng trước khi tiếp tục rà chân ga nhẹ nhàng. Riêng với bùn cứng, bạn có thể đánh tay lái nhẹ sang hai bên khi di chuyển để thành lốp bám vào bùn làm tăng thêm độ ma sát.

Với những đoạn đường có sống trâu lớn, thì cách an toàn nhất là cho xe di chuyển với 1 hàng bánh xe đi trên sống trâu và lúc đó vô-lăng luôn phải giữ chặt nhưng có xu hướng hơi đánh về phía hàng bánh xe đối diện.

Có thể giảm áp suất lốp xuống còn phân nửa hoặc thấp hơn 20psi để dễ dàng vượt khỏi hố lầy.

7. Khi thất bại

Không nên quá lo lắng khi bạn không thể thoát khỏi hố lầy một mình. Dù sao bạn cũng không phải là chuyên gia và chiếc xe của bạn cũng không phải loại chuyên off-road.

Khi thử tất cả mọi cách mà không thành công, hãy leo xuống xe, tìm nơi an toàn để đứng và gọi điện thoại cho bên cứu hộ.

8. Mẹo

Nếu bạn thường xuyên phải đi trên đường đầy bùn đất, nên suy nghĩ đến việc đổi loại lốp có khả năng bám đường tốt hơn.

Bạn cũng có thể cân nhắc tới việc mua xe có hệ dẫn động 4 bánh hoặc thực hiện một số nâng cấp cần thiết (dưới sự cho phép của chuyên gia).

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc