• Tiện ích - 03/06/2015 10:04 AM
  Chào Cafeauto, sau khi đọc một số bài viết của trang có liên quan đến các vấn đề về ô tô xe máy, tôi thấy có mục thắc mắc thì liên hệ qua địa chỉ mà trang web đã cho. Vui lòng giải đáp thắc mắc sau:

  Xử phạt ô tô không chính chủ từ 1-1-2015 và xe máy từ 1-1-2017, nhưng thông tư 12 để sang tên đổi chủ xe máy đã hết hiệu lực từ 31-12-2014. Vậy từ 1-1-2015 đến 1-1-2017 làm sao để có thể sang tên xe máy đã qua nhiều đời chủ và không tìm được chủ cũ?

  Ban tư vấn Công ty Luật Dragon giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

  Theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2014 có nêu rõ: Xử phạt hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản đối với xe máy là từ ngày 01/01/2017 và đối với xe ô tô là từ ngày 01/01/2015.

  Về trình tự và thủ tục thực hiện việc đăng ký sang tên xe được quy định trong Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/06/2014 và thay thế thông tư 12/2013/TT-BCA, cụ thể:

  “Mục B. ĐĂNG KÝ SANG TÊN, DI CHUYỂN XE

  Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

  1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

  a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

  b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

  c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

  d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

  2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

  Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

  1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

  a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

  b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

  c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

  Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

  Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

  1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

  a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

  b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

  c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

  d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.”

  Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty Luật Dragon để phục vụ Quý khách vào mục đích tham khảo.

  Trân trọng!

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Thủ tục sang tên khi chủ xe chết hoặc mất tích

   Thủ tục sang tên khi chủ xe chết hoặc mất tích

   Tiện ích  - 11/03/2019 8:48 AM

   Trường hợp xe ô tô đứng tên bố hoặc mẹ, không may người đứng tên bị chết không để lại di chúc, nay vợ/chồng hoặc con cái muốn làm thủ tục sang tên, đổi chủ xe ô tô phải làm những thủ tục gì?

  • Sang tên đổi chủ xe máy đã mua hai đời?

   Sang tên đổi chủ xe máy đã mua hai đời?

   Tiện ích  - 07/07/2018 11:01 AM

   Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Kính thưa luật sư! Em có 1 vấn đề muốn hỏi là em muốn mua 1 chiếc xe gắn máy nhưng nó đã trải qua hơn 2 chủ sở hữu (chỉ còn cavet xe và bảo hiểm xe kèm theo còn hiệu lực). Vậy mình cần làm những giấy tờ gì để đảm bảo không tranh chấp giữa 3 bên. Và sau này thuận tiện cho việc sang tên đổi chủ của mình. Khi sang tên mình cần những loại giấy tờ nào?

  • Tư vấn về quá trình sang tên đổi chủ xe máy?

   Tư vấn về quá trình sang tên đổi chủ xe máy?

   Tiện ích  - 07/09/2017 8:48 AM

   Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi mới mua 1 chiếc xe máy cũ, hiện tại tôi muốn sang tên đổi chủ cho xe này, nhưng lúc mua bán chủ cũ của chiếc xe ko viết hợp đồng mua bán và đã làm mất hồ sơ gốc, tôi chỉ giữ của người chủ cũ này 1 giấy đăng ký xe và giấy chứng minh. Người mua và bán cùng sống tại Đà Nẵng, vậy bay giờ tôi muốn sang tên đổi chủ và làm hồ sơ gốc mới thì phải cần những gì và tới đâu làm, phệ phí là bao nhiêu? CẢm ơn Luật sư!

  • Muốn sang tên khi xe đang bị tạm giữ?

   Muốn sang tên khi xe đang bị tạm giữ?

   Tiện ích  - 01/09/2017 5:20 PM

   Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Mong Luật sư tư vấn giúp tôi về trường hợp mua lại xe cũ và khi đi sang tên xe thì bị tạm giữ xe, khi bị tạm giữ thì có được nhận quyết định tạm giữ xe của công an không? xe bị tạm giữ xử lý như thế nào?

  • Sang tên đổi chủ ở quá xa, phải làm thế nào?

   Sang tên đổi chủ ở quá xa, phải làm thế nào?

   Tiện ích  - 16/01/2017 9:00 AM

   Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi không thể liên hệ được với chủ xe cũ, khi đăng ký sang tên đổi chủ bị bắt buộc phải rút hồ sơ cũ, mà bây giờ chi phí để vào Bến Tre lấy được bộ hồ sơ gốc thì nhiều hơn cả tiền chiếc xe, vậy tôi phải làm sao để đăng ký được chiếc xe này chính chủ mà không phải rút hồ sơ gốc?

  Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.
  Tags: sang tên, xe máy,

  Ý kiến của bạn

  Thông tin bạn đọc