Tiện ích - 18/08/2019 8:57 AM
Tại những đoạn đường dài, đường lạ, nếu đi qua một giao lộ, ngã tư mà không có biển báo nhắc lại thì mặc nhiên biển báo đó đã hết hiệu lực đặc biệt là biển báo khu dân cư giới hạn tốc độ.

Trước đây, trên các con đường lạ, đường mới, nhiều tài xế thường không dám chạy nhanh vì sợ mắc lỗi quá tốc độ vì đi qua biển báo khu dân cư mà không có biển báo hết khu dân cư mặc dù đã đi qua vài ngã tư. Thì trong quy chuẩn 41/2016 thay thế quy chuẩn 41/2012 tại điều 38 quy định:

38.3 Nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh có hiệu lực rất dài thì tại các nơi đường giao nhau, biển hiệu lệnh phải được nhắc lại, đặt ngay sau nơi giao nhau theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh. Nếu không có biển nhắc lại thì biển hiệu lệnh được mặc nhiên xem là hết hiệu lực.

khong-con-phat-oan-vi-bien-bao-khu-dan-cu

Do đó nếu, tài xế đã đi vào nơi có biển báo khu dân cư tại các đoạn đường rất dài thì cứ đến một nơi giao nhau bắt bược phải cắm lại biển một lần nữa. Nếu không có biển cắm lại, tài xế mặc định hiểu “đã hết khu dân cư”, có thể tăng tốc độ tối đa theo quy định cho phép theo luật giao thông đường bộ cụ thể 90km/h nếu có giải phân cách cứng và 80km/h nếu không có con lương cứng đối với xe ô tô con.

Cũng theo quy chuẩn 41/2016, tại điều 36 quy định, biển “bắt đầu khu dân cư” là biển hiệu lệnh mã R.420 và biển “hết khu dân cư” có hiệu lệnh mã là R.421.

Ở quy chuẩn 41/2012 cũ, cũng có quy định tương tự ở điều 27 như sau: "Nếu đoạn đường phải thi hành biển cấm có giá trị rất dài thì tại các nơi đường giao nhau trong đoạn cấm có xe đi vào đoạn đường ấy thì các biển cấm phải được đặt nhắc lại". Tuy nhiên, đó là quy định dành cho biển cấm chứ không phải biển hiệu lệnh, đồng thời cũng không nêu rõ việc cắm biển như thế nào. Do đó quy định ở quy chuẩn 41/2016 cụ thể hơn, rõ ràng hơn, giúp các tài xế dể hiểu hơn tránh mang tâm lí lo sợ bị phạt oan khi lái xe.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Xuôi dòng miền Tây và những lưu ý tránh phạt oan

  Xuôi dòng miền Tây và những lưu ý tránh phạt oan

  Thị Trường  - 21/01/2020 3:13 PM

  Vài ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao những hình ảnh về việc xử phạt những hành vi vi phạm giao thông, rất nhiều người bức xúc bởi việc này. Tuy nhiên, họ bắt lỗi không sai vì thế chúng ta cần phải cẩn thận, lưu ý để tránh xui rủi, bực tức vào người.

 • Tránh phạt oan khi mua xe máy cũ

  Tránh phạt oan khi mua xe máy cũ

  Thị Trường  - 07/10/2019 10:28 AM

  Đôi khi, mua xe máy của người thân, người quen, thường chỉ làm tờ giấy tờ tay cho có lệ vì hàng xóm sát bên thì lo gì, nhưng cho tới khi công an thổi lại thì đủ thức rắc rối xảy ra rồi sức mẻ tình cảm. Vì thế, dù mua lại của ai thì tốt hơn hết cứ ra phường sang tên công chứng, mất công nhưng lại yên tâm hơn khi lưu thông.

 • Điểm nóng tuần: Sai làn hay không chấp hành biển báo, nắm rõ để không phạt oan

  Điểm nóng tuần: Sai làn hay không chấp hành biển báo, nắm rõ để không phạt oan

  Thị Trường  - 07/09/2019 12:55 PM

  Điểm nóng trong tuần vừa qua chính là tin tức liên quan đến luật giao thông, người Việt cần nắm rõ quy định về sai làn hay không chấp hành biển báo. Ngoài ra, cùng CafeAuto điểm qua một vài nội dung khác được quan tâm.

 • Sai làn hay không chấp hành biển báo, nắm rõ để không phạt oan

  Sai làn hay không chấp hành biển báo, nắm rõ để không phạt oan

  Thị Trường  - 03/09/2019 4:39 PM

  Không nắm kĩ về luật, người lái xe thường dễ bị lầm bởi hai lỗi sai làn đường và không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường. Đây là 2 lỗi thường dễ mắc phải, tuy nhiên mức phạt chệnh lệch khá cao, vì thế cần nằm rõ để tránh bị phạt oan.

 • Không còn phạt oan vì biển báo khu dân cư

  Không còn phạt oan vì biển báo khu dân cư

  Tiện ích  - 17/08/2019 10:42 AM

  Tại những đoạn đường dài, đường lạ, nếu đi qua một giao lộ, ngã tư mà không có biển báo nhắc lại thì mặc nhiên biển báo đó đã hết hiệu lực đặc biệt là biển báo khu dân cư giới hạn tốc độ.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc