Tiện ích - 29/04/2017 7:33 AM
Lưu ý một vài khẩu ngữ truyền miệng giữa các tài già sau đây để lái xe an toàn hơn trong dịp lễ.

khau-ngu-giup-tai-xe-lai-xe-dip-le-an-toan

Tránh voi chả xấu mặt nào: Những chiếc xe trọng tải lớn, có hành vi lấn làn, lấn đường thì nên tránh đối đầu để giảm rủi ro, thiệt hại, nâng cao an toàn. Câu nói mang hàm ý: việc nhượng bộ, lùi bước trước chiếc xe “hung hăng” nhằm tránh rủi ro, thiệt hại thì cũng không có gì đáng xấu hổ, mất thể diện.

Đỗ kéo, méo gò: Khi đậu thì kéo thắng tay, chỉnh thẳng vô-lăng khi đậu, tránh đậu xe bánh trước méo. Tuy nhiên, khi đỗ xe trên dốc, thì nên đánh lái theo hướng vào vỉa hè.

Quan sát xa, xử lý sớm: Lái xe chú ý khoảng cách an toàn, tập nhìn xa tốt nhất 50 m khi lưu thông trên đường, muốn làm được điều này, tay lái nên luyện tập theo phương pháp quan sát trước 20 m, rồi tăng dần khoảng cách lên mỗi ngày. Kỹ năng xử lý sớm của mỗi tay lái nằm ở hai yếu tố song song là nhanh nhạy và bình tĩnh mỗi khi xử lý tình huống.

khau-ngu-giup-tai-xe-lai-xe-dip-le-an-toan

Muốn đi thì chuyển sang Đê (Drive).

Đến khi dừng tạm thì rê sang Nờ (Normal).

Lùi lại phi thẳng lên Rờ (Reverse).

Chán không đi nữa thì Pờ - Pắc kinh (Parking).

Đánh răng, rửa mặt, thêm nước, kiểm dầu, vòng quanh đá vỏ: Quy trình bảo dưỡng và kiểm tra xe theo định kỳ hoặc trước mỗi chuyến đi xa tay lái cần nhớ.

khau-ngu-giup-tai-xe-lai-xe-dip-le-an-toan

Nhất chạng vạng, nhì tảng sáng: Áp dụng cho những thời điểm nguy hiểm khi lái xe. Ban ngày, mắt đang quen ánh sáng mạnh, lúc chạng vạng, mắt chưa quen, nên khả năng nhìn rất yếu, do vậy đi tầm này phải rất cẩn thận. Còn tảng sáng là nói đến chuyện: Nhiều lái xe chạy đêm, đến tầm gần sáng thì dễ bị ngủ gật. 

Lên số lấy đà, về số vù ga: Vù ga, về số là cách gọi cho kỹ năng đạp nhanh ga trong khi vẫn còn cắt côn về số khi lái xe số sàn, tác dụng làm cho việc về số mượt mà, xe không bị khựng hoặc giật. Còn khi lên số thì phải dấn thêm ga từ trước cả khi cắt côn rồi lấy đà. Một câu khẩu ngữ tương tự cũng được nhiều tay lái truyền miệng với nhau như "Tăng số thì phải lấy đà, giảm số thì phải vù ga giữa chừng”.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Mùa mưa đến: lái xe ra sao để đảm bảo an toàn

  Mùa mưa đến: lái xe ra sao để đảm bảo an toàn

  Tiện ích  - 25/06/2019 11:52 AM

  Mùa mưa tại cả 2 miền Nam Bắc đều đã bắt đầu – nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn. Lái xe trong lúc mưa xuống có thể nguy hiểm, ngay cả đối với người lái xe lành nghề. Khi tầm nhìn bị ảnh hưởng, đường bị ướt và trơn, xe của bạn có thể trở nên khó điều khiển. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn tham khảo nếu chưa biết đến, hoặc ghi nhớ cho dù bạn đã biết.

 • Ford mách bí quyết giúp bà bầu Việt lái xe an toàn

  Ford mách bí quyết giúp bà bầu Việt lái xe an toàn

  Tiện ích  - 16/02/2019 11:43 AM

  Hành trình đến với thiên chức làm cha mẹ là một khoảng thời gian thú vị nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo, và trong đó có cả việc giữ an toàn khi tham gia giao thông. Trong thời gian mang thai, các bà mẹ cần phải liên tục điều chỉnh dáng ngồi trong xe để có tư thế tối ưu và an toàn khi lái xe.

 • Kinh nghiệm lái xe an toàn khi đi gần xe container

  Kinh nghiệm lái xe an toàn khi đi gần xe container

  Tiện ích  - 03/01/2019 2:52 PM

  Vụ tai nan giao thông kinh hoàng do xe container gây ra ở Bến Lức, Long An không chỉ gây ra thiệt hại về người mà còn là bóng ma trong lòng người tham gia giao thông. Nhất là trong điều kiện giao thông hiện nay ở nước ta, tài xế phải thường xuyên phải đối diện với những “hung thần” của xa lộ hằng ngày.

 • Ford Việt Nam mách tài xế cách lái xe an toàn trên cao tốc

  Ford Việt Nam mách tài xế cách lái xe an toàn trên cao tốc

  Tiện ích  - 25/12/2018 10:30 AM

  Tài xế đã hoàn toàn làm chủ được tay lái của mình khi lái xe trên đường cao tốc? Dưới đây là một số phương pháp mà Ford Việt Nam tư vấn giúp tài xế trở nên khéo léo và tự tin hơn khi di chuyển trên cung đường này.

 • Hướng dẫn lái xe ô tô an toàn (Phần 2)

  Hướng dẫn lái xe ô tô an toàn (Phần 2)

  Tiện ích  - 17/08/2018 4:50 PM

  Tiếp tục những kinh nghiệm lái xe mà CafeAuto đã chia sẻ ở phần 1. Ở phần 2 này, bạn dọc cùng tìm hiểu về những kỹ năng cơ bản như: lưu ý khi để ô tô ngoài trời nóng, chở bà bầu trên xe hay kỹ năng mở cửa xe...

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc