Tiện ích - 08/07/2017 11:30 AM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Xin hỏi Luật sư, cháu năm nay 15 tuổi, học lớp 10. Hàng ngày, cháu chạy xe 50cc đến trường. Nếu bị cảnh sát giao thông kiểm tra, thì cháu có bị xử phạt không?

hoc-sinh-15-tuoi-dieu-khien-xe-50cc-di-hoc-bi-xu-phat-the-nao

 Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, Công ty Luật An Ninh xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 60, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về tuổi, sức khỏe của người lái xe thì:

“1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a)                 Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b)                 Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c)                 Người từ đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d)                 Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ)  Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e)  Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe. Việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe của người lái xe”.

Theo quy định trên, thì bạn chưa đủ tuổi để tham gia giao thông bằng phương tiện xe có dung tích 50 cm3. Hơn nữa, do chưa đủ tuổi lái xe, nên bạn còn chưa có bằng lái xe, một trong những giấy tờ mà người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo (quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 58, Luật Giao thông đường bộ 2008).

Do đó, nếu bị cảnh sát giao thông bắt, bạn có thể bị xử lý theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt như sau:

Khoản 1 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn 15 tuổi điều khiển phương tiện xe có dung tích 50 cm3 thì nếu bị cảnh sát giao thông xử lý vi phạm thì sẽ bị phạt cảnh cáo.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc