Tiện ích - 16/02/2018 6:00 PM
câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Luật sư cho tôi hỏi đường quốc lộ có vạch liền màu trắng hoặc vàng ở giữa, nếu không may đè vạch thì tính là lỗi gì?

de-vach-lien-tren-quoc-lo-bi-phat-the-nao

Trả lời:

Tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2016/BGTVT có quy định như sau:

Vạch 1.2 là vạch đơn, liền nét, màu vàng, bề rộng vạch 15 cm.

 “Vạch 1.2: Vạch phân chia hai chiều xe chạy (vạch tim đường), dạng vạch đơn, nét liền

Áp dụng: dùng để phân chia hai chiều xe chạy cho đường có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách giữa; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch. Vạch này thường sử dụng ở đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn.

Chỉ được sử dụng vạch 1.2 để phân chia hai chiều xe chạy khi bề rộng làn đường đáp ứng được điều kiện chuyển động của các loại xe có kích thước lớn được phép tham gia giao thông trên tuyến đường đang xét.”\

Vạch 2.2 là vạch đơn, liền nét, màu trắng, bề rộng vạch 15 cm.

“Vạch 2.2: Vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch đơn, liền nét.

Áp dụng: dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe" chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.”

Như vậy, trường hợp không may đè vào Vạch 1.2: Vạch phân chia hai chiều xe chạy sẽ bị xử lý vi phạm với lỗi đè vạch. Trường hợp không may đè vào vạch 2.2: Vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch đơn, liền nét sẽ bị xử lý vi phạm với lỗi đi sai làn đường. Mức phạt được quy định cụ thể tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

 

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc