Tiện ích - 30/09/2016 7:43 AM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Khi cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra hành chính nên tôi có hỏi về giấy tờ kế hoạch hay chuyên đề kiểm tra, nhưng họ nói không cần, vậy trong trường hợp này cảnh sát giao thông có sai hay không?

khong-xuat-trinh-giay-to-ke-hoach-hay-chuyen-de-kiem-tra-co-duoc-phep-kiem-tra-hanh-chinh

Vừa qua, Cảnh sát giao thông yêu cầu tôi dừng xe và kiểm tra hành chính vào lúc 11h30. Tôi yêu cầu anh ấy xuất trình kế hoạch hay chuyên đề kiểm tra đêm nay thì anh nói sau 23h đến 6h sáng chúng tôi có quyền kiểm tra hành chính mà không cần xuất trình bất cứ giấy tờ nào. Luật sư cho tôi hỏi: Như vậy thì cảnh sát giao thông đúng hay sai? Người dân xử lý trường hợp này như thế nào? Mong luật sư tư vấn.Tôi cám ơn luật sư!

Trả lời:

Tại Khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ có quy định các trường hợp được dừng phương tiện như sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông”

Theo các quy định trên thì không có quy định bắt buộc cảnh sát giao thông khi đi làm nhiệm vụ phải trình các Giấy tờ chứng minh kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của Cấp có thẩm quyền.

Trên các trang mạng có nêu Thông tư 45/2012/TT-BCA (có hiệu lực từ ngày 12/9/2012) tại Điều 10 quy định trách nhiệm của cán bộ trong quản lý, sử dụng biển hiệu, giấy chứng nhận có nội dung như sau :

- Phải mang theo Giấy chứng nhận khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ và xuất trình khi có yêu cầu;

- Phải đeo biển hiệu khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Biển hiệu  được đeo chính giữa phía trên nắp túi áo ngực bên trái (đối với cán bộ là nam), chính giữa ngực bên trái và ngang bằng cúc áo thứ nhất từ trên xuống (đối với cán bộ là nữ) và có giá trị thay thế số hiệu công an nhân dân.

Nhưng đây là thông tư  không được công bố ra bên ngoài ngành nên không biết được các nội dung tại Điều 10 Thông tư 45/2012/TT-BCA có đúng như nội dung trên các trang mạng trích dẫn hay không. Nếu đúng nội dung như trên mạng trích dẫn thì theo các quy định nêu trên Cảnh sát giao thông chỉ được phép dừng phương tiện để kiểm tra hành chính trong các trường hợp quy định tại Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA. Đồng thời nếu dừng xe để kiểm tra hành chính thì nhất thiết phải có chuyên đề, hoặc mệnh lệnh, kế hoạch do trưởng Công an cấp huyện trở lên ký và phải xuất trình được khi có yêu cầu.

Nếu bạn nghi ngờ cảnh sát giao thông đi làm nhiệm vụ mà không đúng thẩm quyền thì có quyền khiếu nại đối với cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật. 

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc