Tiện ích - 23/11/2016 2:40 PM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Cách đây khoảng 4 tháng em có bán một chiếc Kia morning và đã thực hiện đủ loại giấy tờ bán xe, tuy nhiên người mua xe không thực hiện thủ tục sang tên mà vẫn giữ giấy đăng ký xe cũ của em để sử dụng. Xin hỏi, nếu xảy ra vấn đề gì em có phải chịu trách nhiệm hay không?

Xin chào luật sư! Em có 1 vấn đề thắc mắc mong luật sư tư vấn, cách nay khoảng 4 tháng trước em có bán 1 chiếc xe Kia morning và đã thực hiện đủ loại giấy tờ bán xe. Tuy nhiên người mua xe không thực hiện thủ tục sang tên mà vẫn giữ giấy đăng ký xe cũ của em để sử dụng, mà người mua xe đó hay say xỉn, nếu sau này có vấn đề phát sinh liên quan đến tai nạn, pháp luật hay tranh chấp gì đó do xe đó gây ra, thì em có liên quan hay chịu trách nhiệm gì không?

Câu hỏ từ bạn: Đồng Nam- Hà Tĩnh

Trả lời:

Tại Điều 439 Mục I Bộ luật Dân sự quy định về Hợp đồng mua bán, trong đó nêu rõ thời điểm chuyển quyền sở hữu như sau:

“1. Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm tài sản được chuyển giao, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó.

…”

Mặt khác, tại Điều 440 Luật dân sự 2005 cũng quy định thời điểm chịu rủi ro như sau:

“1. Bên bán chịu rủi ro đối với tài sản mua bán cho đến khi tài sản được giao cho bên mua, còn bên mua chịu rủi ro đối với tài sản mua bán kể từ khi nhận tài sản, nếu không có thoả thuận khác.

2. Đối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, kể cả khi bên mua chưa nhận tài sản, nếu không có thoả thuận khác.”

Như vậy, trách nhiệm khi có vấn đề phát sinh liên quan đến tai nạn, pháp luật hay tranh chấp gì đó do xe đó gây ra khi chưa đăng ký quyền sở hữu còn phụ thuộc vào hợp đồng mua bán giữa bạn và người mua xe. Trường hợp đồng mua bán có thỏa thuận bên nào phải thực hiện thủ tục đăng ký xe mà bên đó không thực hiện khi có vấn đề phát sinh lỗi do không đăng ký sang tên xe bên đó sẽ phải chịu trách nhiệm. Đối với trường hợp hợp đồng không thỏa thuận bên nào phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên mà bạn không thực hiện khi có vấn đề phát sinh lỗi do không đăng ký sang tên xe thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với lỗi đó.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Thủ tục sang tên khi chủ xe chết hoặc mất tích

  Thủ tục sang tên khi chủ xe chết hoặc mất tích

  Tiện ích  - 11/03/2019 8:48 AM

  Trường hợp xe ô tô đứng tên bố hoặc mẹ, không may người đứng tên bị chết không để lại di chúc, nay vợ/chồng hoặc con cái muốn làm thủ tục sang tên, đổi chủ xe ô tô phải làm những thủ tục gì?

 • Sang tên đổi chủ xe máy đã mua hai đời?

  Sang tên đổi chủ xe máy đã mua hai đời?

  Tiện ích  - 07/07/2018 11:01 AM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Kính thưa luật sư! Em có 1 vấn đề muốn hỏi là em muốn mua 1 chiếc xe gắn máy nhưng nó đã trải qua hơn 2 chủ sở hữu (chỉ còn cavet xe và bảo hiểm xe kèm theo còn hiệu lực). Vậy mình cần làm những giấy tờ gì để đảm bảo không tranh chấp giữa 3 bên. Và sau này thuận tiện cho việc sang tên đổi chủ của mình. Khi sang tên mình cần những loại giấy tờ nào?

 • Tư vấn về quá trình sang tên đổi chủ xe máy?

  Tư vấn về quá trình sang tên đổi chủ xe máy?

  Tiện ích  - 07/09/2017 8:48 AM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi mới mua 1 chiếc xe máy cũ, hiện tại tôi muốn sang tên đổi chủ cho xe này, nhưng lúc mua bán chủ cũ của chiếc xe ko viết hợp đồng mua bán và đã làm mất hồ sơ gốc, tôi chỉ giữ của người chủ cũ này 1 giấy đăng ký xe và giấy chứng minh. Người mua và bán cùng sống tại Đà Nẵng, vậy bay giờ tôi muốn sang tên đổi chủ và làm hồ sơ gốc mới thì phải cần những gì và tới đâu làm, phệ phí là bao nhiêu? CẢm ơn Luật sư!

 • Muốn sang tên khi xe đang bị tạm giữ?

  Muốn sang tên khi xe đang bị tạm giữ?

  Tiện ích  - 01/09/2017 5:20 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Mong Luật sư tư vấn giúp tôi về trường hợp mua lại xe cũ và khi đi sang tên xe thì bị tạm giữ xe, khi bị tạm giữ thì có được nhận quyết định tạm giữ xe của công an không? xe bị tạm giữ xử lý như thế nào?

 • Từ ngày 1/1/2017 muốn sang tên xe máy phải đi tìm chủ cũ

  Từ ngày 1/1/2017 muốn sang tên xe máy phải đi tìm chủ cũ

  Thị Trường  - 31/12/2016 12:38 PM

  Sau 31/12, điều 24 của Thông tư 15 sẽ hết hiệu lực, điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho người muốn sang tên đổi chủ mô tô, xe gắn máy mà không tìm thấy chủ xe.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc