Tiện ích, - 12/06/2015 03:08 PM
Hầu hết người Việt vẫn để trẻ em ngồi mất an toàn trên ghế có sẵn của xe hơi, với thiết kế, kích thước vốn dành cho người lớn.c

Xe hơi thiết kế ghế theo kích thước của người lớn, nhưng lại có rất nhiều trẻ em sử dụng. Tuy nhiên thực tế cho thấy khá ít phụ huynh quan tâm đến việc để con ngồi thế nào cho an toàn trên xe hơi. Ít nhất, phải thắt dây an toàn, có ghế riêng phù hợp với chiều cao của bé. 

Theo Autoevolution, ở Mỹ cứ 3 trẻ thì có một bé không ngồi đúng loại ghế riêng, đủ an toàn trên xe hơi. Do đó, trang web này đưa ra những lời khuyên cho các ông bố, bà mẹ cách để chuẩn bị cho con chỗ ngồi phù hợp nhất. 

1. Lắp ghế riêng 

Không thể để bé ngồi ghế người lớn bởi lẽ kích thước ghế rộng hơn nhiều cơ thể. Vị trí dây an toàn cũng không thể phát huy tác dụng bởi sẽ thắt ngang mặt bé hoặc quá đầu. Do đó phải lắp ghế riêng cho trẻ. 

2. Kiểm tra dây an toàn ở ghế riêng 

Dây an toàn trên ghế riêng cho trẻ không phải loại thắt chéo 3 điểm như ghế ôtô, mà thắt đều qua hai vai, ngực. Để kiểm tra, có hai phương pháp gọi là "pinch test" và "inch test". 

Pinch test là cách kiểm tra dây an toàn đã sát vào người bé hay chưa bằng cách thử túm dây an toàn ở phần vai. Nếu có thể túm được, là dây chưa đủ chặt, nên thắt lại cho tới khi không túm được.

Inch test là cách kiểm tra ghế đã cố định chưa, bằng cách luồn tay ra sau lưng và bên dưới ghế nhỏ, thử xê dịch, nếu vẫn di chuyển thì nên thắt lại để ghế phụ bám chặt vào ghế xe. 

3. Không lót khăn, quần áo giữa lưng bé và ghế 

Lót gối nhỏ khăn quần áo mỏng để chèn kín khoảng trống giữa lưng bé và ghế không giúp giữ bé chắc hơn vào ghế, ngược lại khiến lưng nóng nhanh, đồng thời không an toàn nếu xảy ra va chạm vì bé không ngồi gọn trong không gian ghế. 

4. Không lắp ghế riêng khi cabin nóng 

Nếu đỗ xe dưới trời nắng một thời gian dài trong mùa hè, không nên lắp ghế riêng cho bé ngay lập tức. Hãy sử dụng hệ thống điều hòa làm mát khoang nội thấ, đồng thời kiểm tra những vật dụng bằng kim loại hay nhựa tiếp xúc trực tiếp với da bé đã mát trước khi lắp đặt. 

5. Thắt chặt những thứ đang lỏng 

Bước này không chỉ an toàn cho trẻ mà còn cho người lớn ngồi trên xe. Trước khi khởi hành để ý thắt chặt hoặc cài lại những liên kết còn lỏng lẻo để chắc chắn mọi thứ hoạt động tốt nếu xảy ra va chạm.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Thêm tin bán xe ở đây ? +
Đường Giá đất