Tiện ích - 11/09/2017 9:15 AM
Trên cao tốc tôi thấy các xe đồng loạt bật đèn khẩn cấp khi xảy ra mưa gió lớn, xin hỏi tình huống này bật đèn khẩn cấp có đúng. Xin cảm ơn Luật sư!

bat-den-khan-cap-trong-dieu-kien-thoi-tiet-xau-lieu-co-dung

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật TNHH An Ninh, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật quy định về cách sử dụng đèn khẩn cấp và xử lý vi phạm đối với việc sử dụng đèn khẩn cấp. Tuy nhiên, đèn khẩn cấp được sử dụng trong các trường hợp sau: khi xe gặp sự cố đang di chuyển hay phải đỗ trên đường, tài xế cần bật đèn khẩn cấp để xe khác chú ý, chủ động tránh xe để không xảy ra va chạm. Bật đèn cảnh báo nguy hiểm để nhờ đó có thể thu hút sự chú ý và giúp đỡ của những lái xe hay người đi đường khác. Hay khi xe đang di chuyển mà gặp trục trặc, việc bật đèn nguy hiểm có thể giúp các lái xe khác chủ động tránh né xe gặp sự cố, giúp việc táp vào lề của xe gặp sự cố được an toàn. Ngoài ra, đèn cảnh báo nguy hiểm có thể được bật khi di chuyển trong thời tiết xấu như: mưa lớn hay sương mù dày đặc. Trong những điều kiện nêu trên sẽ làm tầm nhìn của lái xe bị hạn chế đáng kể. Việc này sẽ cảnh báo các lái xe khác di chuyển chậm lại hoặc cân nhắc kỹ càng hơn khi có ý định vượt qua xe bạn.

Vì vậy, việc sử dụng đèn khẩn cấp cần phải được chú ý để đem lại lợi ích tốt nhất để đảm bảo an toàn cho chính người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông khác.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc