Tiện ích - 25/05/2017 5:47 PM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Trên đường đi làm về, tôi có gặp đội cảnh sát cơ động và họ yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Khi kiểm tra giấy tờ, họ phát hiện bảo hiểm xe máy của tôi đã hết hạn 2 ngày, nên họ yêu cầu xử phạt hành chính 120.000 đồng. Cho tôi hỏi việc xử phạt như thế đúng hay sai?

bao-hiem-xe-may-het-han-phat-bao-nhieu-tien

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 58, Luật Giao thông đường bộ 2008 về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

“2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.

Như vậy, khi điều khiển xe máy tham gia giao thông, người điều khiển xe máy phải tuân thủ đầy đủ điều kiện nêu trên. Trong trường hợp này, việc sử dụng Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự hết hiệu lực sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2, Điều 21, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2016: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau đây: “Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có, hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực”.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Mũ bảo hiểm KYT Helmet cho môtô, xe máy chào sân thị trường Việt Nam

  Mũ bảo hiểm KYT Helmet cho môtô, xe máy chào sân thị trường Việt Nam

  Thị Trường  - 08/10/2018 10:52 AM

  Ngày 02/10/2018, mũ bảo hiểm KYT đến từ Malaysia chính thức ra mắt thị trường Việt Nam. Tại buổi ra mắt có sự tham dự 2 tay đua trong nước Tô Hà Đông Nghi - Huỳnh Minh Sang và 2 tay đua nổi tiếng đến từ Ý Andrea Locatelli - Simone Corsi.

 • Bao lâu thì nhận được bồi thường từ bảo hiểm xe máy bắt buộc?

  Bao lâu thì nhận được bồi thường từ bảo hiểm xe máy bắt buộc?

  Tiện ích  - 24/08/2018 2:32 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Thưa Luật sư! Em đi xe máy và bị tai nạn giao thông, công an đã đến hiện trường và lập biên bản vụ việc, em có tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc. Vậy Luật sư cho em hỏi về thủ tục hưởng bồi thường từ bảo hiểm xe máy bắt buộc và trong thời hạn bao lâu em mới sẽ nhận được tiền bồi thường từ bảo hiểm ạ. Mong luật sư giải đáp.!

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc