Tiện ích - 09/09/2016 2:46 PM
Nếu như bạn cho rằng mua một chiếc xe mới tốn quá nhiều chi phí trong khi tỉ lệ khấu hao lại rất nhanh thì xe đã qua sử dụng sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.

Tuy nhiên, mua xe đã qua sử dụng là một cuộc “đấu trí” mà người mua phải tỉnh táo và có nhiều kinh nghiệm nếu không muốn“tiền mất, tật mang”. Xe đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều rủi ro, chính vì vậy khi mua xe bạn nên nhiều phương pháp dể kiểm tra, đánh giá chiếc xe một cách toàn diện.

Dưới đây là 10 điều nằm lòng khi mua xe đã qua sử dụng.

1. Lái thử

Lái thử chính là giải pháp tốt nhất để bạn kiểm tra xe chiếc xe có đáng mua hay không. Nên lái thủ trên đường nội đô và cao tốc, ở mỗi cung đường chiếc xe sẽ bộc lộ những yếu điểm khác nhau.

Tại các tuyến đường trong thành thị bạn sẽ đánh giá được chiếc xe ở các khúc cua, kiểm tra hệ thống phanh, hay hệ thống khởi động. Đối với đường cao tốc bạn sẽ biết được rằng động cơ của chiếc xe có còn hoạt động tốt hay không.

Trong quá trình lái thử hay luôn quan sát chi tiết bằng mắt và lắng nghe thật kỷ bằng đôi tai. Hãy đặc biệt chú ý tới những âm thanh lạ phát ra từ động cơ hoặc các bộ phận khác. Bạn nên ghi chú lại những lỗi mà mình phát hiện được, điều này không chỉ giúp bạn đánh giá chiếc xe có nên mua hay không mà còn có thể dùng nó để thương lượng giá với người bán.

2. Kiểm tra nội, ngoại thất

Sự nguyên vẹn ở cả nội và ngoại thất là yếu tố quan trọng quyết định mua một chiếc xe đã qua sử dụng. Hãy kiểm tra các điểm bọc nội thất một cách cẩn thận cũng như chắc chắn rằng ngoại thất chiếc xe chưa bị va chạm và sửa chữa. Điều này không có nghĩa là bạn không nên mua những chiếc xe từng gặp trục trặc nhưng hãy chắc chắn rằng nó đã được sửa chữa một cách chuyên nghiệp và khó có thể nhận ra bằng mắt thường.

Luu ý, không được quên kiểm tra dưới mui xe, đây là nơi bạn kiểm tra được động cơ và các bộ phận của nó. Bụi bẩn và hiều vết rỉ sét sẽ là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ hư hỏng trong tươn lai gần.

3. Kiểm tra rò rỉ

Nếu chiếc xe bị rò rỉ chất lỏng có thể là nhiên liệu hoặc các loại dầu…đây là dấu hiệu cho thấy nó cần được sửa chữa. Trong quá trình lái thử bạn nên đậu xe tại một điểm sạch sẽ trên đường, để xe tiếp tục nỗ máy ít nhất 30 giây, sau đó hãy quan sát xem có thứ gì rò rỉ xuống mặt đường hay không.

4. Kiểm tra năm sản xuất và đời xe

Năm sản xuất và đời xe sẽ cho bạn những thông tin chi tiết về chiếc xe sắp mua, đồng thời bạn có thể nắm thông tin về những lỗi do nhà sản xuất nếu có. Bạn có thể dễ dáng có đầy đủ thông tin chỉ bằng một thao tác tìm kiếm trên Google.

5. Nghiên cứu giá

Để không bị “hớ”, hãy so sánh giá của chiếc xe bạn định mua và các mẫu xe khác cùng thời tại nhiều nguồn khác nhau. Hiện nay có rất nhiều đại lý, salon bán xe cũ công bố giá bán công khai, mặc dù vậy tùy theo tình trạng cụ thể của chiếc xe để bạn đưa ra múc giá phú hợp.

6. Nhờ sự trợ giúp của chuyên gia

Nhờ thợ kỹ thuật kiểm tra xe trước khi mua là một việc làm khôn ngoan. Những người thợ chuyên nghiệm sẽ cho bạn những đánh giá chi tiết, cũng như phát hiện ra những lỗi tiềm ẩn. Đồng thời họ sẽ hỗ trợ bạn định giá chiếc xe một các chính xác. Đặc biệt, những lỗi ở động cơ hay hệ thống lái thì chỉ có những người chuyên nghiệm mới có thể nhận ra.

7. Mua xe tại các đại lý xe cũ

Mua xe tại các đại lý chuyên bán xe cũ sẽ giúp bạn vững tâm hơn khi sẽ có một tổ chức chịu trách nhiệm về chiếc xe sắp mua. Đồng thời, bạn có thể hưởng chế độ bảo hành từ các đơn vị này, điều này sẽ giúp bạn giảm đáng kể chi phí trong thời gian đầu sử dụng xe.

8. Đừng vội vàng

Để không phải hối hận, bạn không nên vội vàng khi mua xe đặc biệt là một chiếc xe đã qua sử dụng. Hãy dành thời gian để xem xét thật kỹ lưỡng và thương lượng về giá bán.

9. Kiểm tra giấy tờ xe

Hảy đảm bảo chiếc xe bạn sắp mua có giấy tờ rõ dàng. Nên ưu tiên những chiếc xe “chính chủ”, điều này không chỉ giúp bạn tin cậy hơn về nguồn gốc chiếc xe mà còn cả về người bán. Hãy yêu cầu được xem các loại giấy tờ gốc thay vì các bản photo.

10. Nắm rõ lịch sử chiếc xe

Bạn nên biết chi tiết về chiếc xe từ năm sản xuất, lịch sử quyền sở hữu, số lần bảo dưỡng, số lần gạp tai nạn trước đó…Những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện từ đó đưa ra quyết định có nên mua hay là không.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc