Thị Trường - 31/01/2015 10:55 AM
Theo quy định tại Nghị định số 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ, xe ô tô khi nhập cảnh hoặc xuất cảnh, người khai hải quan phải nộp hoặc xuất trình 4 loại giấy tờ.

Cụ thể, khi nhập cảnh hoặc xuất cảnh ô tô, người khai hải quan phải nộp hoặc xuất trình 4 giấy tờ: 1- Xuất trình bản chính Giấy phép liên vận của cơ quan có thẩm quyền cấp; 2- Xuất trình bản chính Giấy đăng ký phương tiện đối với ô tô nước ngoài tạm nhập, ô tô Việt Nam tạm xuất; 3- Nộp 1 bản chính danh sách hành khách đối với ô tô vận chuyển hành khách; 4- Xuất trình bản chính tờ khai phương tiện vận tải đường bộ tạm nhập - tái xuất, tạm xuất - tái nhập, hoặc nộp 1 bản chính Tờ khai phương tiện vận tải đường bộ tạm xuất - tái nhập có xác nhận tạm xuất của Chi cục Hải quan cửa khẩu làm thủ tục tạm xuất (đối với ô tô nhập cảnh); nộp 1 bản chính Tờ khai phương tiện vận tải đường bộ tạm nhập - tái xuất có xác nhận tạm nhập của Chi cục Hải quan cửa khẩu làm thủ tục tạm nhập (đối với ô tô xuất cảnh).

Đối với ô tô nhập cảnh hoặc xuất cảnh theo Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước tiểu vùng Mê Kông mở rộng(Hiệp định GMS) thì thực hiện theo quy định tại Hiệp định và các văn bản hướng dẫn.

Cơ quan hải quan tiếp nhận hồ sơ hải quan; thực hiện quản lý rủi ro để kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế, xác nhận tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập đối với ô tô nhập cảnh, xuất cảnh.

Về việc giám sát hải quan đối với ô tô xuất cảnh, nhập cảnh cũng được Nghị định quy định rõ. Cụ thể, trong địa bàn hoạt động hải quan thì cơ quan hải quan chủ trì và sử dụng phương tiện kỹ thuật để giám sát ô tô nhập cảnh, xuất cảnh. Còn ngoài địa bàn hoạt động hải quan, cơ quan công an sẽ chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát ô tô nhập cảnh, xuất cảnh.

Trường hợp thực hiện kiểm tra một cửa, một lần dừng thực hiện theo quy định thủ tục hải quan một cửa, một điểm dừng; hoặc chế độ một cửa quốc gia.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Ôtô nhập khẩu \"vỡ mộng\"

  Ôtô nhập khẩu \"vỡ mộng\"

  Thị Trường  - 22/01/2018 7:51 AM

  Nghị định 116 được ban hành và có hiệu lực trong thời gian ngắn, khiến cho các doanh nghiệp gặp khó, không có đủ thời gian chuẩn bị cho giai đoạn chuyển tiếp. Đặc thù ngành ôtô là thời gian đặt hàng dài nên có trường hợp xe đã được đặt hàng, sản xuất trước ngày ban hành Nghị định nhưng không nhập khẩu được về Việt Nam, gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp và gián tiếp tác động tới người tiêu dùng.

 • Tuyên bố ngừng nhập, các hãng xe vẫn xin cấp phép kinh doanh ô tô nhập khẩu

  Tuyên bố ngừng nhập, các hãng xe vẫn xin cấp phép kinh doanh ô tô nhập khẩu

  Thị Trường  - 20/01/2018 8:19 AM

  Đó là thực trạng đang diễn ra phổ biến ở thị trường xe hơi Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là thời điểm trước và sau Nghị định 116 về lĩnh vực ô tô có hiệu lực.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Tags:

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc