Thị Trường - 26/10/2019 1:21 PM
Từ đầu năm 2020, toàn bộ công tác đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có nhiều thay đổi, nội dung bổ sung khiến học viên học lái xe ô tô sẽ phải chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thân hơn.

Theo quy định mới, cơ quan quản lý sẽ thực hiện giám sát bằng camera đối với phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình tại các khu vực có bài sát hạch. Xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc,... mọi hoạt động trong quá trình thi sát hạch đều được giám sát.

Dữ liệu từ các camera này sẽ được truyền trực tuyến về Tổng cục ĐBVN để quản lý, giám sát, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, dữ liệu hình ảnh sát hạch cũng được hiển thị trên các màn hình đặt ở phòng chờ để công khai với người dự sát hạch.

Dự kiến, Tổng cục ĐBVN sẽ xây dựng một trung tâm quản lý đào tạo, sát hạch cấp GPLX để thực hiện việc giám sát trực tuyến trên toàn quốc. Trung tâm này cũng sẽ giám sát được thời gian học lý thuyết, số km lái xe trên đường của từng học viên qua các thiết bị theo dõi tại cơ sở đào tạo.

Bên cạnh đó, Học viên sẽ thực hiện thêm một bước là thi sát hạch bằng thiết bị mô phỏng bao gồm hệ thống máy tính, phần mềm mô phỏng và cabin, người học lái ôtô sẽ được sử dụng cả trong đào tạo và sát hạch. Thời gian một người học với thiết bị mô phỏng là 3 giờ, sau khi đã hoàn thành các khoa mục tập lái trên sân và trước khi ra tập lái trên đường. Trình tự sát hạch mới sẽ là lý thuyết - mô phỏng - trong hình - trên đường.

Nếu không đạt sát hạch với thiết bị mô phỏng sẽ không được sát hạch trên ô tô. Việc đào tạo bằng thiết bị mô phỏng được thực hiện từ 1/1/2021 và sát hạch từ 1/5/2021.

Hơn nữa, từ ngày 1/6/2020, GPLX cấp mới sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin liên kết với hệ thống thông tin quản lý, bao gồm cả mã số của cơ sở đào tạo lái xe. Nhờ vậy, cơ quan quản lý nhà nước có thể dễ dàng thống kê được số lượng và loại lỗi vi phạm của cựu học viên theo từng cơ sở đào tạo lái xe.

Một thay đổi đáng lưu ý so với chương trình đào tạo cũ là nội dung các môn học lý thuyết được bổ sung, dù thời lượng từng môn vẫn không đổi. Cụ thể, môn học cấu tạo và sửa chữa thông thường sẽ có nội dung hệ thống an toàn chủ động với thời lượng 1 giờ, môn kỹ thuật lái xe có kỹ thuật lái xe an toàn chủ động với 2,5 giờ và môn nghiệp vụ vận tải có trách nhiệm của người kinh doanh vận tải với 3 giờ.

Môn đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông được đổi thành đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Trong đó, nội dung "phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông" chiếm 2 giờ.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Từ 1/1/2020, học lái ô tô dễ hơn hay khó hơn?

  Từ 1/1/2020, học lái ô tô dễ hơn hay khó hơn?

  Thị Trường  - 26/10/2019 12:17 PM

  Từ đầu năm 2020, toàn bộ công tác đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có nhiều thay đổi, nội dung bổ sung khiến học viên học lái xe ô tô sẽ phải chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thân hơn.

 • Phụ nữ muốn học lái xe ô tô cần lưu ý điều gì?

  Phụ nữ muốn học lái xe ô tô cần lưu ý điều gì?

  Tiện ích  - 18/02/2017 3:25 PM

  Ngày nay, nhu cầu học bằng lái ô tô của phụ nữ ngày càng gia tăng. Để việc học bằng lái ô tô trở nên dễ dàng hơn, các chị em phụ nữ nên tham khảo một số lưu ý cần thiết sau đây.

 • 5 điều cần biết khi mới học lái ô tô

  5 điều cần biết khi mới học lái ô tô

  Tiện ích  - 21/11/2016 2:23 PM

  Khi mới học lái ô tô, mỗi học viên chắc hẳn đều gặp những khó khăn và bỡ ngỡ riêng. Lái xe không chỉ cần kinh nghiệm mà còn là kiến thức, hiểu biết về chiếc xe mình lái. Tham khảo những lưu ý sau để việc học lái xe của bạn trở nên dễ dàng hơn.

 • Những lưu ý khi canh khoảng cách dành cho người mới học lái ô tô

  Những lưu ý khi canh khoảng cách dành cho người mới học lái ô tô

  Tiện ích  - 31/05/2016 5:32 PM

  Canh khoảng cách là một trong những kỹ năng cơ bản mà một người học lái xe 4 bánh nào cũng phải biết qua và thậm chí là thao tác nhuần nhuyễn trước khi lăn bánh trên đường. Tuy nhiên, kinh nghiệm không thôi thì vẫn chưa đủ, mà cần phải có thủ thuật và phương pháp rõ ràng.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc