Thị Trường, - 05/10/2019 04:17 PM
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phát đi thông báo về chiến dịch triệu hồi 4.189 chiếc Suzuki Raider có nguy cơ cháy nổ do do thanh nối treo giảm xóc sau bị gãy và tác động tới các chi tiết cấu tạo khác.

Theo đó, các xe mô tô, xe gắn máy nhãn hiệu Suzuki loại Raider 150FI có thời gian sản xuất từ 1-11-2017 đến 31-5-2018 Raider 150FI do Công ty TNHH Việt Nam Suzuki sản xuất, lắp ráp… sẽ nằm trong diện phải triệu hồi đợt này.

Khuyến cáo từ nhà sản xuất cho hay, trên các xe bị ảnh hưởng, trong quá trình vận hành sẽ xảy ra hiện tượng rung lắc nhẹ và phát ra tiếng kêu từ vị trí giảm xóc sau những lúc đi qua đoạn đường xấu. Nếu tiếp tục sử dụng trong điều kiện này, khung có thể bị yếu và thanh nối treo giảm sóc sau bị bung ra. Lúc đó thanh nối này sẽ va chạm vào bình xăng, tác động vào bình điện và gây ra hư hỏng đối với 2 linh kiện này. Khi 2 linh kiện này bị hư hỏng sẽ gây ra rò rỉ nhiên liệu hoặc dung dịch axit, dẫn đến cháy nổ.

Kết quả phân tích xác định nguyên nhân là do tại công đoạn hàn của khung xe từ nhà cung cấp khung ở Indonesia. Vật liệu chế tạo của gá định vị tấm tăng cường không tuân theo tiêu chuẩn thiết kế, vì vậy sau quá trình sản xuất hàng loạt, gá định vị này đã bị mài mòn dần, dẫn đến tấm tăng cường bị lệch xoay về trước và sau. Độ lệch ngày càng lớn theo thời gian. Công nhân đã dùng búa chỉnh tấm tăng cường để khắc phục độ lệch xoay trước và sau, dẫn tới lỗi độ ngấu và mối hàn. Tại công đoạn kiểm tra cuối dây truyền, kỹ thuật viên khi kiểm tra đã không phát hiện mối hàn bị lệch.

Thời gian kiểm tra, sửa chữa dự kiến mỗi xe mất 6 ngày, từ 7-10-2019 đến 7-10-2021. Trước đó, vào tháng 8/2018, Suzuki Việt Nam cũng đã phải triệu hồi mẫu Raider do lỗi ở khung xe khi công nhân quên kẹp gá khi hàn khung xe.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Thêm tin bán xe ở đây ? +