Thị trường ô tô, - 22/05/2021 07:30 AM
Tình trạng thiếu chip bán dẫn đang ngày một ảnh hưởng nặng nề tới ngành công nghiệp xe hơi. Một nhà máy ô tô ở Nhật Bản sẽ phải tạm dừng sản xuất 8 ngày trong tháng 6/2021.

Cụ thể, Toyota sẽ tạm dừng sản xuất tại hai nhà máy ở Nhật Bản trong 8 ngày của 6/2021 do thiếu nguồn cung chip bán dẫn dùng cho một số bộ phận quan trọng của xe.

Theo Kyodo News đưa tin, Việc tạm phải ngừng sản xuất tại hai nhà máy sẽ ảnh hưởng đến 3 mẫu xe của Toyota là: C-HR, Yaris Cross và Yaris hatchback với số lượng 20.000 chiếc.

toyota-phai-tam-dung-san-xuat-hai-nha-may-o-nhat-ban-do-thieu-chip

Toyota cho biết, tổng cộng sẽ có 3 dây chuyền sẽ dừng hoạt động từ 3 - 8 ngày làm việc kể từ ngày 7/6/2021 tại các nhà máy ở đông bắc là Iwate và Miyagi. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của Toyota vẫn là khá nhẹ nhàng so với các nhà sản xuất ô tô khác trên toàn thế giới.

Tuần trước, Nissan cho biết, họ sẽ phải cắt giảm sản lượng trong năm nay do thiếu chip. Dự báo rằng sản lượng sản xuất toàn cầu của Nissan sẽ giảm khoảng 500.000 xe. Tuy nhiên, Nissan đang hãng chuẩn bị một số biện pháp để tăng sản lượng trở lại.

Một hãng xe Nhật Bản khác là Mazda cũng dự báo rằng sản lượng của hãng sẽ giảm 100.000 chiếc trong năm nay.

Trong khi nhiều nhà sản xuất xe hơi hy vọng, tình trạng thiếu chip sẽ được giải quyết trong vài tháng, nhưng điều đó dường như không thể xảy ra. Vì trên thực tế, một dự báo gần đây từ AlixPartners cho thấy, cuộc khủng hoảng chip sẽ khiến doanh số các hãng xe sụt giảm tới 3,9 triệu xe trong năm nay, tiêu tốn của các nhà sản xuất ô tô khoảng 110 tỷ USD doanh thu. Tình trạng thiếu chip trong quý II sẽ còn nặng nề hơn là trong quý I năm 2021.

Các chuyên gia từ Gartner cảnh báo tình trạng thiếu chip toàn cầu vẫn chưa kết thúc và trên thực tế có thể kéo dài thêm một thời gian nữa, có thể đến hết năm 2022.

Nguyên nhân của sự thiếu hụt chip trong lĩnh vực ô tô là do thiếu nhu cầu về xe mới vào đầu năm 2020 và nhu cầu về điện tử tiêu dùng tăng vọt.

Theo báo Điện tử VOV

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.