Ái ngại với việc xếp hàng ra trạm bảo dưỡng chính hãng, hay với tâm lý “làm gần nhà cho tiện” không ít người rơi vào bẫy, mánh khóe của thợ sửa xe bất chính khiến chi phí sửa xe tăng cao một cách bất thường không hay biết đặc biệt là chị em phụ nữ.

Từ lâu nhiều người thường kháo nhau rằng, đem ra hãng chỉ có thay không có sửa, phụ tùng đắt đỏ hay phải chờ rất lâu, đem ra ngoài lẹ với rẻ hơn. Điều này không hẳn đúng hoàn toàn, bởi nếu là một tay mơ, không có tí kiến thức về xe cộ, bạn sẽ trở thành một con mồi béo bở của những tiệm sửa xe bất chính bởi vì họ sẽ không cho biết một bảng giá chi phí cụ thể cũng như nguồn gốc phụ tùng và thường sử dụng câu thần chú: “phải mở ra mới biết được”. Chính vì câu nói này đã đưa bạn vào tròng bởi vì mọi thứ đã quá muộn.

Lỗi bé xé to

Đây là chiều trò dễ gặp nhất, ví dụ như van xăng hỏng, họ sẽ yêu cầu thay thế bình xăng, đứt cầu chì thì thay bình ắc quy, thay dây curoa thì dụ thay nguyên bộ truyền động trên xe tay ga… Tất nhiên với những mánh khóe này chỉ áp dụng với chị em phụ nữ, hay những người không biết gì về xe.

Giải pháp:

Nếu hiểu rõ, xác định được nguyên nhân thì có thể mua phụ tùng tự thay tại nhà như lọc gió, lọc nhớt, thay nhớt tại nhà, vệ sinh tại nhà. Hoặc yêu cầu thợ làm đúng cái mình cần, để tránh thợ vẽ và hỏi giá trước khi làm.

Kê giá phụ tùng

“Loại 2 - 50 chục, loại 1 - 100, hàng xịn 150, chính hãng 300,” đây là câu mở miệng của rất nhiều thợ vườn thậm chí cả một số trung tâm lớn thiếu uy tín. Đây cũng chính là nguồn thu lớn nhất của cửa hàng xe máy. Bởi cơ bản chỉ có hàng giả và hàng chính hãng và họ sẽ cố tình làm bạn loạn giá để chọn loại mắc nhất để mua. Ví dụ, lọc gió xe máy, hàng chính hãng sẽ rơi vào khoản 100 đến 150 ngàn. Nhưng bạn mua ngoài may mắn có thể mua rẻ hơn vài chục nếu biết chỗ bán còn không bạn sẽ bị dụ mua lọc gió loại khác với giá đắt hơn với lời quảng cáo cho hiệu năng cao nhưng lại tiết kiệm xăng.

tinh-tao-truoc-nhung-chieu-tro-chat-chem-cua-tho-sua-xe

Giải pháp:

Do đó, khi xác định xe bạn cần thay thế món gì, hãy hỏi giá trước, hoặc dò hỏi một số tiệm khác nhau trước để tránh bị bùa phép. Nếu không rành, tốt nhất nên đưa vào trạm dịch vụ chính hãng, bởi ở đó sẽ có đầy đủ bảng giá, hóa đơn giấy tờ chứng minh nguồn gốc mặc dù một số mặt hàng sẽ có mức giá đắt hơn nhưng nếu xảy ra trục trặc bạn vẫn có thể bắt đền được còn ở bên ngoài họ sẽ đổ thừa lỗi do bạn không biết sử dụng.

Tiền công mơ hồ

Khi xe bạn đã tháo ra, dù sửa hay không sửa, bạn vẫn buộc phải trả chi phí cho công sức họ tháo máy, nếu bạn đồng ý sửa thì mức tiền sẽ ở mức êm đẹp. Nếu bạn yêu cầu họ lắp lại, thợ sửa xe sẽ tính một cái giá trên trời, thậm chí còn yêu cầu bạn quay lại sau vì không đủ thời gian lắp. Thậm chí, lợi dụng sơ hở họ sẽ đánh tráo phụ tùng hay cố tình phá hoại một số chi tiết khác để bạn quay lại khắc phục.

tinh-tao-truoc-nhung-chieu-tro-chat-chem-cua-tho-sua-xe

Giải pháp:

Yêu cầu thợ sửa cung cấp rõ chi phí, hoặc chi phí ước chừng trong khoảng bao nhiêu, nếu họ mập mờ thì đi qua cửa hàng khác. Khi nào xe có khói trắng, xe từng ngập nước, rất hiếm thay nhớt mới phải rã máy.

Thay mới

Nhiều chị em thường đem xe ra rồi nhờ thọ “anh xem rồi sửa giúp em, xe em dạo này hao xăng, với nặng máy quá” đây chính là câu nói khiến các thợ xe vui mừng, bởi chỉ thao tác vệ sinh nồi, bình xăng, thay lọc gió, thay nhớt là xe sẽ ngon lành nhưng thợ sẽ tính, kê thêm các chi phí như: thay dây cu-roa, bố nồi, bạc đạn,… khiến cho nhiều người ngã ngửa khi nghe cái giá phải trả. Ngay cả một số nam sinh, nhân viên văn phòng cũng rơi vào trường hợp này.

Ngay cả vỏ xe máy, họ vẫn có thể bùa phép để bạn buộc lòng phải thay mới với mức giá trên trời. Hay thậm chí dụ dỗ những người nhẹ dạ gắn thêm các phụ kiện như lọc xăng nano, van tiết kiệm xăng,… với các tính năng được tung hô tận mây xanh nhưng hiệu quả thực tế lại không bao nhiêu.

tinh-tao-truoc-nhung-chieu-tro-chat-chem-cua-tho-sua-xe

Tất nhiên, gặp những người có ít ỏi kinh nghiệm, không dễ dụ thì họ dùng chiêu dọa nạt về những mối nguy hại về sau với chi phí đắt đỏ nếu không chịu thay kịp thời với câu nói như: “sau này bị gì tui không chịu trách nhiệm đâu nha”, ai yếu vía, hay kinh nghiệm, kiến thức còn mơ hồ lại chả vội thay ngay.

Giải pháp

Nếu không ra trạm chính hãng được, hãy nhờ những người thân cận am hiểu tư vấn, phán đoán trước khoản chi phí khắc phục, tránh giao hết cho các thợ sửa xe.

Phá xe

Nếu gặp phải những người hiểu biết về xe, khó lòng qua mặt bằng các chiêu thức thông dụng thì đây là trò bất nhân, vô đạo đức của những tiệm sửa xe gian dối. Bởi các chủ xe khó mà quan sát hết toàn bộ quá trình sửa xe. Chỉ cần thò tay ngắt dây đề, làm chập IC, tháo cầu chì, hay sử dụng thủ thuật qua mặt ECU để đèn tín hiệu báo lỗi, từ đó mà đưa ra giá sửa chữa cắt cổ. Nếu chủ xe không đồng ý, họ sẽ đưa ra lựa chọn lắp lại xe với chi phí cao ngất ngưỡng hoặc để xe lại khi nào xong họ gọi với tiền công rẻ hơn.

tinh-tao-truoc-nhung-chieu-tro-chat-chem-cua-tho-sua-xe

Giải pháp

Nếu vô tình rơi vào trường hợp này, bạn đừng hoảng sợ, chấp nhận lặp lại với chi phí cao nhưng hãy gọi ngay cho lực lượng chức năng địa phương nếu ở xa, hoặc người thân của bạn nếu ở gần đến để gây áp lực buộc những tiệm sửa xe này phải ngồi thương lượng lại. Bởi càng lo sợ, họ sẽ càng lấn tới.

Lưu ý

Thông thường, những chiêu trò này chỉ hiệu quả với những ai bất cẩn thiếu hiểu biết về xe. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về máy móc xe, những lỗi xe thường gặp thông qua các từ khóa google ví dụ như “nguyên nhân xe hao xăng”, “xe tay ga nặng máy”… sẽ giúp bạn thu thập nhiều kiến thức.

Nếu còn mơ hồ giữa rừng thông tin google, các bạn có thể search keyword “group + tên xe” trên facebook sẽ đưa bạn tới các hội nhóm chơi xe và bạn có thể đặt trực tiếp các câu hỏi thắc mắc trên này. Xu hướng công nghệ 4.0, nếu các shop, tiệm làm ăn gian dối trên mạng rất dễ bốc phốt nên thường sẽ cố gắng làm tốt nhất có thể để giữ uy tín trên mạng.

Nếu là nữ, có thể nhờ những người am hiểu giúp đỡ với thái độ niềm nở và thân thiện. Nên nhớ việc giúp đỡ nhiệt tình của người khác phụ thuộc vào thái độ của bạn.

Tốt nhất, nếu không muốn ảnh hưởng hay làm phiền người khác, hãy đem tới trạm chính hãng, họ sẽ có đầy đủ bảng giá nhân công + phụ tùng tất nhiên là chi phí đắt hơn từ 30 - 50% so với thị trường bên ngoài. Bù lại bạn có thể yên tâm không bị bùa phép qua mặt, và bạn có thể yêu cầu giải trình, bồi thường sau khi khắc phục mà vẫn còn các hiện tượng cũ.

Tất nhiên, độ bền, tuổi thọ của xe có kéo dài hay không đều phụ thuộc vào việc chăm sóc của chủ xe. Kể cả chiếc xe nổi danh có tiếng về độ bền nếu không bảo dưỡng thì cũng hỏng như thường, chưa kể là chi phí khắc phục sẽ rất cao nếu phát hiện muộn. Việc bảo dưỡng định kì hạn chế các hỏng hóc dọc đường cũng như phát hiện các phụ tùng đến hạn thay thế tránh việc gặp sự cố dọc đường và trở thành khách hàng bất đắc dĩ của những tiệm sửa xe bất nhân, phi đạo đức.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc