Thị Trường - 30/12/2019 2:51 PM
Ngành giao thông sẽ cấp giấy phép lái xe có mã hai chiều (QR) từ tháng 6/2020 và CSGT có thể dùng điện thoại để kiểm tra bằng lái qua mã này để phát hiện bằng giả.

Với mã QR được in trên giấy phép lái xe (GPLX), Cảnh sát giao thông chỉ cần dùng điện thoại thông minh là có thể kiểm tra đầy đủ các thông tin, đồng thời phát hiện được các trường hợp làm giả giấy phép lái xe hay khai báo mất để làm lại hay những giấy phép lái xe không hợp lệ.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết thông qua phần mềm quản lý GPLX, tổng cục Đường bộ VN và Cục CSGT sẽ biết đâu là GPLX giả, khai mất để làm lại, GPLX không hợp lệ.Theo đó, hệ thống này cũng đem lại độ chính xác cao, từ khi bắt đầu triển khai đã cập nhật vào hệ thống được trên 30.000 hành vi vi phạm.

Ngoài ra, ông Huyện nói Tổng cục đường bộ đã đề xuất Chính phủ, Bộ Công an xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung về phương tiện giao thông trên toàn quốc để các bộ, ngành đều có thể kết nối, truy cập dễ dàng, phục vụ cho việc quản lý phương tiện và tài xế từ khi bắt đầu hành nghề đến khi kết thúc, qua đó biết được lái xe vi phạm ở đâu, vi phạm ở công ty nào, theo dõi được chất lượng người lái xe, giúp giao thông an toàn hơn.

Như vậy, từ ngày 1/6/2020, giấy phép lái xe (GPLX) cấp mới sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin trên GPLX và liên kết với hệ thống thông tin quản lý ckấp GPLX. Những giấy phép được cấp trước ngày 1/12/2019 vẫn có giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép.

Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải, năm 2019, toàn quốc cấp 842.600 bằng lái xe ôtô; gần 1,9 triệu bằng lái xe máy. Đến ngày 30/11/2019, toàn quốc có tổng số trên 8,2 triệu bằng lái xe ôtô và trên 45,8 triệu giấy phép xe môtô.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc