Thị Trường - 11/11/2018 10:49 AM
Global NCAP và Hiệp hội xe chơi Nam Phi (AASA) đã hợp tác nhằm nâng cao độ an toàn của những chiếc xe hơi tại châu Phi. Một phần của dự án này là những bài thử nghiệm va chạm đánh giá độ an toàn của các model.

Mẫu bán tải Nissan NP300 Hardbody dành cho thị trường Nam Phi là một trong những model đã tham gia chương trình này. Tuy vậy, kết quả của bài thử nghiệm va chạm lại khiến tất cả phải bất ngờ. Theo đó, chiếc xe này đã nhận được đánh giá ‘0 sao’. Nghe thì có gì đó sai sai nhưng đó là sự thật. Điều đó có nghĩa là mức độ an toàn của NP300 Hardbody khi đâm va là cực kỳ đáng lo ngại. Theo nhận định của Global NCAP, ở mức độ này thì những người ngồi trong xe có thể gặp phải những chấn thương nguy hiểm đến tính mạng nếu xảy ra va chạm.

Trong bài thử nghiệm đâm va trực diện, NP300 Hardbody đã lao thẳng vào một barrier ở vận tốc 64km/h. Ngay lập tức, chiếc xe biến dạng hoàn toàn. Còn bên trong cabin, cột lái lao thẳng vào phần ngực của hình nộm trên ghế lái. Dựa theo kết quả thu được, cơ quan an toàn chấm điểm cho chiếc xe ở mức Poor (tồi) trong việc bảo vệ phần đầu, ngực và chân của người lái. Còn xét về khả năng bảo vệ hành khách, mẫu bán tải của Nissan cũng chỉ đạt mức Marginal (rất kém) với phần ngực và chân trái và Weak (kém) với chân phải.

Theo David Ward, Tổng thư ký của Global NCAP chia sẻ: “NP300 Hardbody (tạm dịch là thân cứng) đã được đặt tên một cách khá lố bịch bởi khung thân của nó đã nát vụn.Nissan cũng khẳng định rằng chiếc xe được bảo vệ bởi gói công nghệ an toàn có tên gọi ‘Safety Shield’ nhưng lại hoàn toàn vô dụng. Thử nghiệm của chúng tôi cho thấy khoang cabin đã thất bại hoàn toàn trong việc hấp thụ năng lượng từ vụ va chạm và có thể dẫn tới những chấn thương nghiêm trọng.”

Ngoài Nissan NP300, còn có 3 model khác đã tham gia bài đánh giá của Global NCAP và AASA là Hyundai i20, Kia Picanto (Morning) và Toyota Yaris. Cả ba chiếc xe này đều nhận được điểm số an toàn ở mức trung bình 3 sao.

Được biết, Nissan NP300 ra mắt lần đầu tiên vào năm 1997 với tên gọi ban đầu là Frontier. Tại khu vực châu Á, châu Âu và châu Úc, mẫu bán tải của Nhật được gọi bằng cái tên Navara. Ở thời điểm hiện tại, sản phẩm này đang được bán ra chính hãng với tên gọi Navara, bao gồm 6 phiên bản khác nhau tại thị trường Việt Nam. Theo công bố của Nissan Việt Nam, Navara có mức giá khởi điểm 625 triệu đồng với bản E và cao nhất là bản Premium R VL với giá bán 815 triệu đồng.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc