Thị Trường - 23/09/2019 4:29 PM
Ra mắt từ đầu thập niên 50, Land Cruiser không chỉ là một mẫu xe biểu tượng của riêng Toyota mà còn là một huyền thoại của ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Có lẽ là đi đến bất cứ nơi đâu trên hành tinh này, người ta cũng đều có cùng quan điểm về Toyota Land Cruiser. Đó là một mẫu xe bền bỉ, mạnh mẽ và không thể bị khuất phục bởi địa hình. Những đặc tính này đã được kế thừa từ những chiếc xe đầu tiên cho tới các model mới nhất. Ngay cả những chiếc ‘comfort oriented’ đề cao tính tiện nghi, êm ái cũng thể hiện đầy đủ các phẩm chất đó.

Thế nên, sau gần 7 thập kỷ, Land Cruiser vẫn là một trong những dòng xe thành công và được yêu mến nhất trong lịch sử. Đồng thời, đây cũng là một trong những sản phẩm lâu năm nhất, vẫn được sản xuất cho tới tận ngày nay. Và mới đây,nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản đã đánh dấu một cột mốc trọng đại nhân dịp chiếc Land Cruiser thứ 10 triệu ra đời. Nên nhớ rằng không phải chiếc xe nào cũng có được vinh dự như vậy.

Được bán ra chính thức kể từ tháng 8/1951, Land Cruiser khi ấy được gọi bằng cái tên Jeep BJ. Đến năm 1954, nó được đổi tên thành Land Cruiser theo ý tưởng của giám đốc kỹ thuật Hanji Umehara. Một trong những lý do của quyết định này là bởi ông Umehara muốn chiếc xe của Toyota cũng phải có một cái tên đẳng cấp để không bị lép vế trước các đối thủ, trong đó có Land Rover.

Nhưng phải đến thế hệ J20 ra mắt sau đó 4 năm, mẫu off-roader này mới được xuất khẩu ra nước ngoài. Dù vậy, số lượng xuất khẩu ban đầu của Land Cruiser khá hạn chế, chỉ chưa đầy 100 xe/năm. Con số này vượt ngưỡng 10.000 xe/năm vào năm 1965 – một minh chứng cho sức hấp dẫn của Land Cruiser. Được biết, J20 Land Cruiser cũng là chiếc xe đầu tiên của Toyota được sản xuất bên ngoài nước Nhật. Cụ thể là tại Brazil.

Cho đến nay, Land Cruiser đã có mặt ở 170 quốc gia, đóng góp khoảng 400.000 xe/năm cho Toyota. Nhờ những đặc tính vượt trội của mình, Land Cruiser đã giúp Toyota xây dựng thương hiệu trên toàn cầu và là tiền đề cho công cuộc đẩy mạnh xuất khẩu. Theo hãng này, có nhiều chiếc Land Cruiser J40 vẫn còn được sử dụng tại nhiều nơi trên thế giới.

Theo tìm hiểu, J40 được giới thiệu vào năm 1960, là phiên bản kế nhiệm của thế hệ J20. Ở thế hệ này, Land Cruiser được cung cấp với 4 tùy chọn trục cơ sở nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Tại Nhật Bản, dây chuyền của Land Cruiser J40 kết thúc từ năm 1986 nhưng thế hệ này vẫn tiếp tục được sản xuất tại Brazil với tên gọi Bandeirante mãi cho tới năm 2001.

Cũng trong giai đoạn này, thế hệ đầu tiên của dòng ‘comfort oriented’ đã được giới thiệu. Đó là J50 – chiếc Land Cruiser đầu tiên mang bộ cánh station wagon thực thụ. Tiếp sau J50 là J60, J80, J100 và mới đây nhất là J200 lần lượt xuất hiện với những nâng cấp để gia tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm này trong phân khúc SUV. Tất nhiên, thế mạnh việt dã của Land Cruiser nguyên bản vẫn được duy trì dù phải đảm bảo cả khía cạnh on-road.

Dòng off-road oriented được nối tiếp bởi thế hệ J70 vào năm 1984. Khi ấy, những chiếc Land Cruiser thiên về off-road đã được chia thành hai nhánh riêng biệt. Trong đó, một nhánh sử dụng nhíp lá còn một nhánh được trang bị hệ thống treo lò xo êm ái hơn. Chính từ đây đã hình thành nên Prado. So với các model khác trong dòng Land Cruiser, Prado vẫn cho thấy năng lực off-road đỉnh cao trong khi chú trọng nhiều hơn vào trải nghiệm trên đường bằng.

Prado J70 sau đó được thay thế bằng J90 vào năm 1990 và J120 trong năm 2002. Những chiếc Land Cruiser Prado ngày nay thuộc thế hệ J150 trình làng vào năm 2009. Trong khi đó, Land Cruiser J70 vẫn được sản xuất tại một số quốc gia, cụ thể là tại Nam Phi và các nước ở khu vực Mỹ La-tinh. Tất nhiên, trong vòng 35 năm qua, chiếc xe này đã trải qua những đợt nâng cấp để kéo dài vòng đời.

Ngoài phong cách SUV quen thuộc, Land Cruiser còn bao gồm nhiều kiểu thân xe khác, ví dụ như bán tải, mui trần 2 cửa, mui kín 2 cửa hay van.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc