Thị Trường, - 04/12/2017 10:59 PM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Chào luật sư, Tôi quốc tịch Việt Nam, hiện sống tại Pháp. Với công ước giấy phép lái xe quốc tế IDP của Việt Nam, bây giờ, tôi học lái xe tại Việt Nam và đổi bằng lái xe quốc tế tôi có quyền lái xe tại Pháp không? Chân thành cám ơn!

doi-bang-quoc-te-tai-viet-nam-toi-co-the-su-dung-o-nuoc-ngoai

Trả lời:

Tại Điều 10 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT quy định cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế quy định như sau:

“1. Người có IDP do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia; tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại.

2. IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.”

Với quy định trên, bạn hoàn toàn có quyền thi bằng lái xe ở Việt Nam và đổi sang bằng lái xe quốc tế để được lái xe tại Pháp. Tuy nhiên, cần lưu ý là khi tham gia giao thông tại Pháp, bạn cần mang theo cả IDP và giấy phép lái xe được cấp tại Việt Nam, tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ tại Pháp và IDP chỉ có thời hạn trong 3 năm, kể từ ngày cấp và phải phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Đường Giá đất