Thị Trường, - 31/03/2018 04:36 PM
Nissan sẽ bán lại cổ phần cho Renault ở công ty mới, những cổ đông của Nissan cũng sẽ nhận cổ phần từ công ty này thay cho cổ phần cũ. Công ty có thể sẽ đặt trụ sở ở cả hai nước Pháp và Nhật.
Theo thông tin từ tờ Bloomberg, Renault SA và Nissan Motor Co đang đàm phán về việc hợp nhất và lập nên công ty mới dưới sự điều hành của chủ tịch Carlos Ghosn.
 
Thương vụ diễn ra có thể sẽ chấm dứt mối liên hệ đối tác hiện có giữa 2 công ty và biến hai đơn vị thành một. Renault hiện đang sở hữu 43% cổ phần của Nissan trong khi công ty sản xuất xe này hiện có 15% cổ phần của đối tác. Carlos Ghosn, chủ tịch của cả 2 công ty, đang đứng đầu nhóm đàm phán, và cũng chính ông sẽ điều hành công ty hợp nhất sau này.
 
Các bên liên quan đang trao đổi về phương thức thanh toán, Nissan sẽ bán lại cổ phần cho Renault ở công ty mới, những cổ đông của Nissan cũng sẽ nhận cổ phần từ công ty này thay cho cổ phần cũ. Công ty có thể sẽ đặt trụ sở ở cả hai nước Pháp và Nhật. Cổ phiếu của Renault tăng 8,3% trong phiên giao dịch thứ 5 này, mức cao nhất trong thập kỷ vừa qua, nâng vốn hóa lên 29 tỉ Euro (36 tỉ USD). Cổ phiếu của Nissan giảm gần 2% trong năm qua, với giá trị vốn hóa 4,6 nghìn tỉ Yên (43 tỉ USD).
 
Dẫu vậy nguồn tin của Bloomberg tiết lộ, để đi đến thỏa thuận còn rất khó khăn. Chính phủ Pháp có 15% cổ phần trong Renault và có lẽ họ sẽ không từ bỏ hoặc giảm quyền sở hữu ở công ty một cách dễ dàng. Điều khó khăn chính là cả 2 chính quyền Pháp và Nhật Bản phải đồng ý cho thỏa thuận này và có thể sẽ tranh cãi xem công ty mới sẽ đặt trụ sở ở đâu.
 
Một phương án nữa là đưa trụ sở công ty đến London hoặc Netherlands, nơi công ty Fiat Chrysler Automobiles NV đặt trụ sở. công ty này cũng đặt đại bản doanh ở cả 2 nước Italy và Mỹ.
 
Hiện vẫn chưa có một quyết định nào được đưa ra, có lẽ cuộc hợp nhất này sẽ kéo dài vài tháng, và có thể sẽ không đi đến thỏa thuận. Người phát ngôn của Renault và Nissan nói rằng họ không có bình luận gì về lời đồn đại trên, trong khi phát ngôn viên của bộ tài chính Pháp từ chối trả lời, đại diện cho Yokohama Nhật bản cũng từ chối.
 
Phóng viên của Reuters thì nói rằng trong tháng này Nissan đang đàm phán để mua cổ phần từ chính phủ Pháp ở Renault. Ghosn chính là người đặt nền tảng cho mối hợp tác giữa Renault và Nissan. Ông nói rằng trong tháng 2 họ đã có một kế hoạch để gia tăng mối liên kết. Trước đó năm ngoái ông đã từ bỏ vị trí CEO để tập trung vun đắp mối quan hệ này.
 
Theo Cafebiz
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc