Thị Trường - 11/01/2017 11:50 AM
Vượt xa mức dự báo tăng trưởng từ 1 – 3%, doanh số bán hàng của ngành xe máy trong năm 2016 tăng tới 9,5 % với hơn 3,1 triệu xe được bán ra.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong 6 tháng cuối năm, toàn ngành xe máy bán 1,6 triệu xe, nâng tổng doanh số toàn ngành trong năm 2016 lên mức hơn 3,1 triệu xe được bán ra, tăng 9,5 % so với năm 2015.

du-bao-bao-hoa-nganh-xe-may-van-tang-truong-an-tuong

Đây là mức doanh số của 5 thành viên thuộc VAMM (Honda Việt Nam, Piaggio Việt Nam, Suzuki Việt Nam, SYM Việt Nam và Yamaha Việt Nam), không bao gồm tổng lượng sản xuất và xe xuất khẩu.

Honda Việt Nam vẫn “thống lĩnh” thị trường xe máy khi chiếm doanh số tới 2,14 triệu xe, tăng 7% so với năm trước. Honda chiếm khoảng 70% thị phần toàn ngành, tiếp theo là Yamaha Việt Nam khoảng 27%, số còn lại là các nhà sản xuất khác.

Với hơn 3,1 triệu xe được bán ra trong năm 2016 cho thấy thị trường xe máy Việt vẫn tăng trưởng ổn định, thậm chí là ấn tượng so với các năm trước. Trái ngược với nhận định thị trường bão hòa, hai “ông lớn” của ngành là Honda Việt Nam và Yamaha đều khẳng định là chưa và vẫn còn tiềm năng để khai thác.

du-bao-bao-hoa-nganh-xe-may-van-tang-truong-an-tuong

Năm 2016, doanh số ngành xe máy tăng trưởng ấn tượng hơn so với những năm trước bất chấp dự báo thị trường đã bão hòa

Trong buổi họp báo mới đây, đại diện Honda Việt Nam cho biết: Nhu cầu vẫn còn tại khu vực nông thôn và các đô thị mới, trong khi đó tại các thành phố lớn người tiêu dùng vẫn có xu hướng mua sắm những xe có mẫu mã mới, công nghệ hiện đại.

Trước đó, đại diện Yamaha Việt Nam cho biết: Thị trường xe máy tại Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu bão hòa. Bởi lẽ, xe máy vẫn là phương tiện di chuyển chính của người dân, đại bộ phận giới trẻ hiện nay vẫn chưa đủ khả năng sở hữu một mẫu xe và đây sẽ là đối tượng khác hàng tiềm năng của các hãng xe máy. Bên cạnh đó, những người đã sở hữu xe vẫn có nhu cầu đổi sang dòng sản phẩm mới sau một thời gian sử dụng.

du-bao-bao-hoa-nganh-xe-may-van-tang-truong-an-tuong

Năm 2016 cũng cho thấy sự “phân hóa” của thị trường khi phân khúc xe số và xe tay ga tăng trưởng chậm, thì ở phân khúc xe thể thao phân khối nhỏ và vừa thậm chí là cả những mẫu phân khối lớn lại tỏ ra rất sôi động. Thị trường Việt Nam gần như có sự góp mặt của các thương hiệu xe mô tô danh tiếng trên toàn cầu như: Harley Davidson, Kawasaki, Ducati, BMW Motorrad, KTM…đều được phân phối chính hãng.

Kiểu dáng mới, công nghệ hiện đại và nhiều tiện ích sẽ là yếu tố giúp các nhà sản xuất duy trì lượng khách hàng trong những năm tiếp theo.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc