rss

Theo VnExpress

Thành viên tham gia ngày 21/04/2017

Đề xuất miễn phí trước bạ với xe máy điện

Thị Trường - 07/08/2014 9:39 am

Lãnh đạo Bộ Giao thông đề xuất miễn thu phí trước bạ, cho phép người dân tự kê khai đăng ký xe máy điện với thủ tục đơn giản, có lộ trình để người dân tự giác đăng ký xe.

Tại cuộc họp với Bộ Giao thông Vận tải ngày 6/8, đại diện Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) cho biết, sau 2 tháng mới có 70 xe máy điện đăng ký mới trên cả nước, quá ít so với số xe đang lưu hành. Nguyên nhân là các xe thiếu giấy tờ nguồn gốc trước năm 2009.  Ngoài ra, một số vấn đề thủ tục pháp lý về thuế, trước bạ, giấy kiểm định… cũng gây khó khăn trong quá trình đăng ký phương tiện.

Nhiều người dân không quan tâm đăng ký xe máy điện. Ảnh minh họa: Bá Đô

Đại diện Cục Cảnh sát Giao thông đề nghị Bộ Giao thông Vận tải bổ sung các quy chuẩn kỹ thuật để phân biệt xe máy điện và xe đạp điện, có tem quy định để người dân dễ dàng nhận biết. Ngoài ra, các bộ, ngành cùng phối hợp thanh kiểm tra các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, kinh doanh xe máy điện, yêu cầu mỗi xe máy điện bán ra thị trường cần có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu đưa ra khái niệm xe máy điện một cách đơn giản, dễ hiểu và cho biết Bộ Giao thông sẽ đề xuất Chính phủ không thu phí trước bạ, cho phép người dân tự kê khai đăng ký với thủ tục đơn giản, có lộ trình tạo điều kiện cho người sử dụng tự giác đến đăng ký.

Đối với xe sản xuất, lắp rắp trong nước, Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam chịu trách nhiệm kiểm tra và xác định chất lượng. Đối với số phương tiện hiện nay chưa bán ra, yêu cầu doanh nghiệp tự kê khai xong trước ngày 31/12. Từ ngày 1/7/2015, tất cả những người sử dụng xe mà chưa đăng ký sẽ thực hiện xử phạt theo đúng quy định.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

gui binh luan

Video xem nhiều

Cận cảnh lắp ráp một chiếc xe tải hạng nặng tại nhà máy Mercedes-Benz

Tin mới