Thị Trường, - 26/12/2011 06:32 PM
Đang vào mùa bán hàng tốt nhất trong năm, cho dù có nhiều chiêu khuyến mãi, tặng quà cho khách mua xe, nhưng các cửa hàng xe máy vẫn… đìu hiu.

Khuyến mãi nhiều…

Tại các cửa hàng bán xe máy của Kường Ngân ở Hà Nội, những biển khuyến mãi, tặng quà khi mua xe máy được treo bắt mắt. Trang web của nhà kinh doanh xe máy này đầy tràn thông tin quà tặng đặc biệt, khuyến mãi khi mua xe.

Anh T, chủ một đại lý xe máy Honda tại Bắc Ninh, nơi gần đây đã xảy một vụ nổ xe máy chết người và vừa có thêm 2 chiếc xe máy khác đều của Honda tự nhiên bốc cháy cho hay, chưa bao giờ bị rơi vào tình cảnh bán xe máy buồn như hiện nay. Giảm giá đến “kịch kim” mà hàng vẫn ế ẩm, chẳng mấy người mua.

Khuyến mãi cùng với bán thấp hơn giá đề xuất của công ty là tình trạng chung của nhiều đại lý xe máy hiện nay. Khác hẳn với chuyện người mua xe phải trả thêm tiền chênh so với giá công ty ở nhiều thời điểm khác.

Có đại lý Yamaha, ngoài tặng quà cho khách mua xe, còn  hỗ trợ 3 triệu đồng/xe vào giá bán cho dòng xe Cuxi của Yamaha. Tức là, giá xe Cuxi giảm xuống còn 28,9 triệu đồng/chiếc. So với giá nhà sản xuất niêm yết, mức này rẻ hơn 5 triệu đồng/chiếc.

Đáng chú ý là, từ ngày 1/1/2012, phí trước bạ và lấy biển số xe máy cũng tăng mạnh ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, nhưng sự thờ ơ của người tiêu dùng do kinh tế khó khăn và tâm lý từ một số vụ cháy, nổ xe máy gần đây đã khiến các đại lý phải tìm đủ cách để kéo khách quay trở lại với mình. Nhân viên của một đại lý Suziki trên đường Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) cho biết, từ năm 2012, phí trước bạ hầu hết tăng gấp đôi đối với các dòng xe có giá từ 15 triệu đồng trở lên, do đó, việc tặng một phần lệ phí này sẽ có thể kích thích khách mua xe dịp gần Tết Dương lịch. Hiện cửa hàng này đang khuyến mãi đăng ký cho khách, với mức tiền là 2,8 triệu đồng/xe. “Tuy nhiên, bán hàng vẫn không như mong đợi”, nhân viên này nói.

Theo nhiều đại lý xe máy khác, dù đã tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, tặng quà hay miễn phí trước bạ cho khách, nhưng doanh số chưa được như kỳ vọng. Chính vì thế, các cửa hàng đều hy vọng, từ tháng 12 âm lịch, khi các doanh nghiệp, cơ quan bắt đầu có thông tin thưởng cuối năm, thì tình hình mua xe sẽ nhộn nhịp hơn.

Trên thực tế, việc các cửa hàng tung ra các chương trình khuyến mãi lớn để đẩy hàng đi trong dịp cuối năm còn bởi muốn nhanh chóng giảm bớt gánh nặng của những khoản tiền lớn bỏ ra để ôm hàng trước đó, với hy vọng bán nhanh vào dịp cuối năm. Hiện tại, hợp đồng giữa các nhà sản xuất xe máy với các đại lý là hợp đồng mua đứt. Đại lý muốn lấy xe phải trả tiền trước cho nhà máy, thay vì được gối đầu trả nợ khi lấy hàng lần sau. Vì thế, việc bán hàng chậm, cộng  với lãi suất ngân hàng cao như hiện nay, khiến các đại lý phải có giải pháp để thu hồi vốn sớm, tránh tăng chi phí.

Còn phải chờ thêm tin tốt

Không thể phủ nhận sự phân vân, lưỡng lự khi quyết định mua xe máy hiện nay của người tiêu dùng là có tác động từ các thông tin cháy nổ xe máy gần đây. Cuối tuần qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nổ xe máy. Trước đó, Công an Bắc Ninh cũng đã nhận được kết quả khám nghiệm chiếc xe máy Honda Super Dream của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Theo đó, vụ nổ có dấu hiệu hình sự.

Như vậy, sẽ cần thêm ít thời gian nữa để có các kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra, nhưng với những diễn biến mới này, hiện tượng nổ xe máy Honda ở Bắc Ninh đã có những hướng mới, chứ không chỉ tập trung đến vấn đề kỹ thuật của xe như dư luận đặt ra. 

Liên quan đến các xe máy Honda bị cháy, ngoài các xe bị cháy hoàn toàn không thể xác định được nguyên nhân, những xe máy bị cháy một phần đã được Honda Việt Nam xác định không phải lỗi do chất lượng và đặc tính kỹ thuật của xe.

Những diễn biến mới nhất cũng đang được khách hàng và các đại lý bán xe máy trông chờ, bởi nếu không phải lý do từ vấn đề kỹ thuật của sản phẩm, khách hàng sẽ yên tâm hơn khi bỏ tiền ra mua xe máy, bên cạnh những khuyến mãi hấp dẫn của các cửa hàng.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.