Thị Trường - 02/05/2013 3:55 PM
Theo Cục Hải quan Hà Nội, thời gian gần đây xuất hiện nhiều hồ sơ đề nghị nhập khẩu (NK) xe ô tô theo chế độ quà biếu, tặng.

Đáng lưu ý đây đều là những loại xe có thương hiệu lớn như Lexus, BMW, Mercedes… có giá vài tỷ đồng. Điều này khiến Hải quan Hà Nội đặt ra nghi vấn có khả năng doanh nghiệp (DN) lách luật bằng “chiêu” xin nhập khẩu hàng phi mậu dịch theo chế độ quà biếu, quà tặng.

Khả năng này xuất phát từ việc, hiện nay NK ô tô chở người loại 9 chỗ ngồi trở xuống để kinh doanh của các DN bị giới hạn bởi các quy định tại Thông tư 20/2011/TT-BCT năm 2011 của Bộ Công Thương như cần phải có các loại giấy tờ như: Giấy chỉ định hoặc Giấy ủy quyền là nhà phân phối, nhà NK chính hãng; Hợp đồng đại lý; Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng. Do đó, theo Cục Hải quan Hà Nội, có khả năng các DN sẽ lợi dụng quy định đối với trường hợp NK quà biếu, quà tặng để NK ô tô.

Mới đây, Cục Hải quan Hà Nội đã cấp giấy phép NK ô tô cho hai trường hợp do không trái với các quy định hiện hành. Một số hồ sơ đề nghị NK ô tô theo chế độ quà biếu, quà tặng vẫn đang tiếp tục được gửi đến cơ quan Hải quan.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Doanh nghiệp ô tô chen chân xin giấy phép nhập khẩu

  Doanh nghiệp ô tô chen chân xin giấy phép nhập khẩu

  Thị Trường  - 22/03/2018 8:15 AM

  Mặc dù, luôn kêu khó, kêu khổ: Nghị định 116 và thông tư 03 đang chặn mọi ngả đường đối với ô tô nhập khẩu, nhưng những ngày gần đây, hàng loạt doanh nghiệp đã nộp đơn xin giấy phép nhập khẩu cho thấy, không một doanh nghiệp nào muốn từ bỏ thị trường quá hấp dẫn như Việt Nam.

 • Ô tô nhập khẩu Thái Lan áp đảo thị trường, do đâu?

  Ô tô nhập khẩu Thái Lan áp đảo thị trường, do đâu?

  Thị Trường  - 20/03/2018 7:57 AM

  Ô tô nhập khẩu Thái Lan đang ào ạt đổ bộ thị trường Việt Nam, bằng chứng là chỉ trong tuần từ ngày 9/3 đến 15/3, có 302 trong tổng số 341 chiếc ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu đến từ thị trường số một Đông Nam Á này.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc