Thị Trường - 27/01/2016 7:27 PM
Nhằm kiểm soát, xử lý vi phạm và có quyền trưng dụng các phương tiện giao thông, kể từ ngày 15/2/2016, cảnh sát giao thông được bổ sung thêm các quyền mới từ Thông tư 01/2016, thay thế Thông tư 65 ban hành năm 2012.

Theo đó, Thông tư mới 01/2016 quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của lực lượng cảnh sát giao thông, cũng như sẽ áp dụng rộng rãi trên phạm vi cả nước trong thời gian tới. 

Những quyền của cảnh sát giao thông được chỉnh sửa, bổ sung mới lần này được quy định bao gồm:

“Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định pháp luật.

Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và đảm bảo cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để đảm bảo cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, cá nhân phối hợp giải quyết tai nạn giao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc các trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật. 

Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển; sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội. 

Thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.”

Riêng trường hợp cảnh sát giao thông, cán bộ nhận nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông có quyền dừng phương tiện trong các trường hợp dưới đây:

-          Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

-          Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

-          Thực hiện kế hoạch, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng công an cấp huyện trở lên.

-          Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp. 

-          Tin báo, tố giác tội phạm về hành vi vi phạm pháp luật và phương tiện tham giao thông.

Ngoài ra, nhằm nâng cao ý thức và tinh thần tự giác của người dân, Thông tư mới cũng đề cập chi tiết các dấu hiệu nhận biết xe công vụ của lực lượng cảnh sát giao thông như sau:

“Hai bên thành xe ôtô tuần tra có vạch sơn phản quang màu xanh nước biển, ở giữa có dòng chữ “cảnh sát giao thông” màu trắng (bằng chất liệu phản quang), kích cỡ chữ 10cm x 10cm, nét chữ 3cm, cân đối hai bên thành xe. Tùy từng loại xe được bố trí vạch, khoảng cách giữa các chữ, các từ cho cân đối và phù hợp.

Hai bên bình xăng hoặc ở sườn hai bên thùng phía sau hoặc ở hai bên cốp xe mô tô hai bánh tuần tra có dòng chữ “C.S.G.T” màu xanh (bằng chất liệu phản quang). Tùy từng loại xe được bố trí kích cỡ chữ và khoảng cách các màu chữ cho cân đối, phù hợp.

Màu sơn của xe ôtô, mô tô sử dụng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát là màu sơn trắng.”

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc