Thị Trường - 01/12/2016 9:36 AM
Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng việc chuyển đổi giấy phép lái xe (GPLX) sang vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý và đề nghị Bộ GTVT xem xét bãi bỏ quy định này.

Qua kiểm tra và rà soát, đối chiếu với các quy định hiện hành, Cục Kiểm tra văn bản bản quy phạm pháp luật thấy rằng, quy định tại Điều 57 TT-58 không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất, tính hợp pháp,  làm phát sinh thủ tục hành chính, chi phí cho người dân.

bo-tu-phap-yeu-cau-huy-bo-viec-chuyen-doi-giay-phep-lai-xe

Nội dung Điều 57 Thông tư số 58 dẫn đến cách hiểu: việc chuyển đổi GPLX, kể cả trường hợp không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng, từ giấy sang vật liệu PET là bắt buộc; giấy phép lái xe không thời hạn hoặc còn thời hạn bằng vật liệu giấy không chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET theo lộ trình quy định sẽ không còn giá trị sử dụng; người có giấy phép không chuyển đổi sau 6 tháng theo lộ trình nếu muốn được cấp lại thì phải sát hạch lại lý thuyết. Điều này không phù hợp với pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, Cục Kiểm tra VBQPPL đã “tuýp còi” quy định buộc sát hạch lại lý thuyết đối với những người không chịu đi đổi GPLX sang thẻ PET theo lộ trình. Bởi khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định điều kiện của người lái xe tham gia giao thông bao gồm: độ tuổi, sức khỏe và GPLX phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong thời gian có giá trị của GPLX, quyền sở hữu, sử dụng giấy phép của người có GPLX được pháp luật bảo đảm.

bo-tu-phap-yeu-cau-huy-bo-viec-chuyen-doi-giay-phep-lai-xe

Như vậy, để đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp của văn bản trong công tác xây dựng, ban hành văn bản, Cục Kiểm tra văn bản QPPL – Bộ Tư pháp đã có kiến nghị Bộ GTVT: Tổ chức xem xét, xử lý bãi bỏ nội dung quy định tại Điều 57-TT58; Rà soát quá trình thực hiện TT-58 để có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện các quy định trái pháp luật gây ra (nếu có); Xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã tham mưu xây dựng, ban hành văn bản theo quy định tại Điều 134 Nghị định số 34/2016/NĐ-CP. 

Bộ Tư pháp cũng đề nghị Bộ GTVT thông báo kết quả xử lý văn bản cho Cục Kiểm tra văn bản QPPL – Bộ Tư pháp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Kết luận này theo quy định của Chính phủ.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Ý kiến bạn đọc (2)

Quangloi

Thành viên đăng ngày 01/12/2016 10:09 AM

Rất đúng , Tôi chỉ có chiếc xe 2 bánh mà giấy phép lái xe của tôi vô thời hạn , thì cần gì phải đổi

Trả lời
Quý

Thành viên đăng ngày 01/12/2016 10:34 AM

Chuẩn không cần chỉnh !

Trả lời