Thị Trường - 11/09/2016 9:03 AM
Động cơ, 3, 4, 6 hoặc 8 xi lanh không còn xa lạ trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay, nhưng rất ít khi động cơ 5 xi lanh được nhắc tới.

Bốn mươi năm trước, Audi giới thiệu động cơ xăng 5 xi lanh đầu tiên trên thế hệ thứ hai của dòng xe Audi 100. Động cơ này đã tạo nên thành công mới, nhiều năm sau đó hãng sản xuất ô tô Đức đã tiếp tục duy trì động cơ tăng áp 2.5 lít TFSI 5 xi-lanh và được bình chọn là "Động cơ của năm" bảy lần liên tiếp từ năm 2010.  Sau này dòng xe TT RS tiếp tục được trang bị động cơ 5 xi-lanh.

Audi không phải là hãng duy nhất đã sử dụng động cơ năm xi lanh, dưới đây là top 5 mẫu xe sử dụng loại động cơ hiếm gặp này.

5. Acura Vigor

5-mau-xe-su-dung-dong-co-5-xi-lanh-it-ai-biet

Honda vốn nổi tiếng với động cơ 4 xi lanh mang lại các mức hiệu suất ấn tượng, nhưng sẽ rất ít nười còn nhớ hàng xe Nhật Bản từng sản xuất động cơ 5 xi-lanh dung tích 2.5L được trang bị trên dòng xe Acura Vigor.

Vào thời điểm đó, Acura Vigor được xem như là phiên bản cao cấp của Honda Accord .

4. Mercedes-Benz W123

5-mau-xe-su-dung-dong-co-5-xi-lanh-it-ai-biet

Mercedes-Benz sử dụng động cơ diesel 5 xi-lanh cho phiên bản W123 và biến hãng xe Đức trở nhà sản xuất xe có các trang bị động cơ phong phú và có uy tín bậc nhất vào thời điểm bất giờ. Một số người còn cho rằng động cơ chính là lý do giúp Mercedes-Benz được đặc biệt ưa chuộng tại Hoa Kỳ trong những năm 1980.

3. Land Rover Defender

5-mau-xe-su-dung-dong-co-5-xi-lanh-it-ai-biet

Land Rover sử dụng động cơ diesel TD5 5 xi-lanh trên dòng xe Defender phổ biến bắt đầu từ năm 1998. Động cơ diesel 5 xi-lanh tăng áp thay thế cho loại TDI để đáp ứng các quy định khí thải tại thời điểm đó. Động cơ này vẫn tiếp tục được hãng sử dụng sau đó cho đến phiên bản bản nâng cấp ra mắt vào năm 2007.

2. Volvo 850 R

5-mau-xe-su-dung-dong-co-5-xi-lanh-it-ai-biet

Giống như Audi, Volvo đã thường xuyên sử dụng động cơ 5 xi-lanh trên các mẫu xe của hàng trong đó tiêu biểu là 850 R. Các phiên bản hiệu suất cao của Volvo 850 chỉ được sản xuất trong hai năm 1996-1997 và sử dụng động cơ tăng áp 2.3 lít 5 xi-lanh.

1.      Ford Focus RS

5-mau-xe-su-dung-dong-co-5-xi-lanh-it-ai-biet

Giống như Audi, động cơ 5 xi lanh 2.5 lít được Ford sử dụng trên các dòng xe tại thị trường châu Âu, trong đó có Focus RS. Tuy nhiên, hiệu suất ngày càng được gia tăng sau mỗi lần nâng cấp, Focus RS khiên nhiều người quên đi nó từng sở hữu loại động cơ 5 xi lanh.

 

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Tags: top 5,

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc